Cỏ mần trầu: Công dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng

Cỏ mần trầu chữa bệnh gì

Cỏ mần trầu chữa bệnh gì

Trầu không là loại cây rất quen thuộc với chúng ta nhưng ít ai biết rằng nó có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Để biết công dụng, cách dùng và biện pháp phòng ngừa, hãy đến với Ankang Pharmacy. Khi sử dụng trầu qua bài viết này bạn nhé!

Trầu rất phổ biến trên khắp nước ta và có nhiều tên gọi khác nhau như: trầu bà vườn, trầu lưới, cỏ bay tim, cỏ cà ri,.. .

1 Trầu cau là gì?

Trầu bà là cây thân thảo nhỏ mọc thành bụi, có nhiều tên gọi. Các loại cây khác như trầu sân vườn, trầu bà,..

Tên khoa học Eleusine indica (L) Gaertn, thuộc họ Oryzaceae (Poaceae)

Cây cau là một cây thân thảo nhỏ mọc thành cụm Tươi tốt. Thân cây phân nhánh, dài và mọc thẳng, cao 30-50 cm. Lá mọc so le, hình mác, xếp 2 dãy, bẹ lá mỏng, có lông tơ, mặt lá nhẵn, mềm. Cỏ mần trầu mọc cụm 1 hoa ở ngọn ở ngọn thân, có 5-7 hoa xếp tỏa tròn hình cối xay gió, có lá chét dài. Là một cây thuốc, trầu có ở dạng tươi và phơi khô, bộ phận dùng là toàn cây.

Ở nước ta, trầu rất phổ biến và thường mọc thành cụm trên ruộng, nơi bằng phẳng, từ trung tâm đến núi cao. Trầu non mọc ra từ hạt, xuất hiện vào cuối mùa xuân. Sau khi kết trái, cây chết vào mùa hè. Có thể thấy trầu mọc từ hạt gần như quanh năm ở các vùng núi cao với điều kiện lượng mưa và độ ẩm khác nhau.

Theo đông y, trầu có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn. ., Có tác dụng thông huyết, giải độc, mát gan, lợi tiểu, ra mồ hôi. strong>Cao huyết áp, ho lao, ho khan, chiều có mây nóng, nước tiểu vàng ít,phụ nữ có thai nóng táo bón, buồn bực, động thai, nhức đầu, nôn ọe và tức ngực. Ngoài ra còn có thể trị mụn nhọt, nhiệt độc, tưa lưỡi ở trẻ em.

2 Công dụng của trầu không

Giúp hạ huyết áp

strong>

Rượu trầu không quả cau Chiết xuất có đặc tính hạ huyết áp

Rượu và chloroform chiết xuất từ ​​trầu có đặc tính hạ huyết áp Điều này đã được chứng minh qua các nghiên cứu về hoạt tính hạ huyết áp của cau. Kết quả cho thấy chiết xuất ethanol có tác dụng hạ huyết áp đáng kể hơn so với chiết xuất metanol. [1]

Tác dụng kháng khuẩn

Nhục đậu khấu kháng Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella choleraesuis Hiệu quả

Trầu cau có hoạt tính kháng khuẩn từ thấp đến trung bình đối với các vi khuẩn sau: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella choleraesuis, nhờ Methanol và chloroform được chiết xuất từ ​​hạt Cau. đã được khẳng định trong các nghiên cứu kháng khuẩn, chống oxy hóa và gây độc tế bào của hạt cau. [2]

Vai trò bảo vệ chức năng thận

Tinh chất trầu không nhục đậu khấu giúp bảo vệ chức năng thận</p

Trong nghiên cứu về tác dụng của dịch chiết hạt cau trên chuột được tiêm L-NAME, nhóm được điều trị bằng dịch chiết trầu không. (200mg/kg) trong các ion creatinine, urê, Na+ và K+ được kiểm soát so với nhóm điều trị bằng losartan (12,5mg/kg). Kết quả cho thấy dịch chiết trầu không có tác dụng bảo vệ chức năng thận cao. [3]

Hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu hiệu quả. Bổ máu, bảo vệ gan

Trầu nhục đậu khấu giúp giảm cholesterol toàn phần, LDL và tăng HDL

Một nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân béo phì- nhóm chuột gây cảm ứng, so với nhóm chứng, nhóm điều trị dịch chiết trầu không chứa dung môi hexan có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, giảm lipoprotein tỷ trọng thấp và tăng lipoprotein tỷ trọng cao. Cũng trong nghiên cứu này, các chỉ sốAST, ALT(chỉ số men gan)cũng được cải thiện. [4] [5]

Tác dụng kháng viêm, hạ sốt

Dịch chiết trầu không nhục đậu khấu có tác dụng chống viêm và là hiệu quả Kháng viêm - hạ sốt

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *