Dây thần kinh bị chèn ép – Đau lưng, thoát vị đĩa đệm

Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ khiến người bệnh có các cảm giác khó chịu, đau nhức, tê, mệt mỏi. Tình trạng các dây thần kinh bị chèn ép thường đi kèm với bệnh đau lưng hoặc đau cổ, gáy.

Nguyên nhân gây ra tình trạng dây thần kinh bị chèn ép

Bất cứ điều gì làm gia tăng áp lực xung quanh một dây thần kinh đều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến dây thần kinh đó. Nguyên nhân thường gặp như bắt chéo chân, tựa người bằng khuỷu tay, tư thế ngồi sai…qua một thời gian dài những thói quen này sẽ gây chấn thương, gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở vùng này.

Thoát vị đĩa đệm vùng cổ khiến các dây thần kinh ở khu vực này bị chèn ép gây đau nhức cổ, vai gáy...

Thoát vị đĩa đệm vùng cổ khiến các dây thần kinh ở khu vực này bị chèn ép gây đau nhức cổ, vai gáy…

Thoát vị đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm ở giữ 2 đốt sống bị chệch ra ngoài, chèn ép lên các rễ thần kinh nơi đĩa đệm bị lệch gây ra tình trạng đau đớn, khó chịu. Khi bị thoát vị đĩa đệm vùng lưng sẽ khiến các rễ thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép gây ra các bệnh đau thắt lưng, đau dây thần kinh tọa…

Tăng cân

Tình trạng tăng cân quá mức, béo phì cũng là nguyên nhân khiến các dây thần kinh bị chèn ép, thường gây ra tình trạng đau lưng cột sống. Bởi khi cân nặng bị dư thừa quá nhiều, cột sống sẽ phải chịu nhiều áp lực, chịu đựng sức ép để giữ cân bằng cơ thể, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng, tổn thương đến cột sống.

Mang bầu

Mang bầu cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh đau lưng bởi, khi thai nhi càng lớn, bụng bầu càng to, cơ thể có xu hướng chúi về phía trước khiến cột sống, các dây thần kinh bị chèn ép bởi trọng lượng cơ thể quá nặng gây ra tình trạng bệnh đau lưng khi mang bầu.

Trong thời kỳ cuối thai kỳ, bụng bầu to là nguyên nhân gây đau lưng bởi cột sống và các dây thần kinh phải chịu sức ép cơ thể

Trong thời kỳ cuối thai kỳ, bụng bầu to là nguyên nhân gây đau lưng bởi cột sống và các dây thần kinh phải chịu sức ép cơ thể

Khi dây thần kinh bị chèn ép và dấu hiệu của bệnh

Các triệu chứng phổ biến nhất khi các dây thần kinh bị chèn ép là cảm giác đau nhức đi kèm với tình trạng tê. Tình trạng này có thể đến bất chợt và đi bất chợt, tuy nhiên khi bệnh phát tác nhiều lần, lâu dần sẽ trở nên mãn tính, dai dẳng và khó chữa.

Các khu vực dây thần kinh bị chèn ép phổ biến:

  • Ống cổ tay: nơi các dây thần kinh ở cổ tay bị thương, bị chèn ép khiến tay bị tê, ngứa, lâu dần sẽ bị teo cơ, mất cảm giác.
  • Trụ thần kinh ở khuỷu tay: có tác dụng chi phối vận động, cảm giác các cơ gấp cổ tay, ngón tay…rãnh thần kinh trụ hẹp và sâu nằm phía trong vùng khuỷu sau. Trụ thần kinh ở khuỷu tay bị chèn ép thường là do lái xa quá lâu, tựa người chống toàn bộ sức nặng vùng thân trên lên khuỷu tay.
  • Dây thần kinh tọa: đau dây thần kinh tọa là bệnh phổ biến thường gặp bởi thoái vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng gây ra các biểu hiện như: đau thắt lưng, lan xuống vùng mông, đùi, cẳng chân…nơi mà dây thần kinh tọa chạy qua. Các cơn đau âm ỉ hoặc dữ dỗi kéo dài, lâu không được điều trị có thể gây tình trạng bại liệt vĩnh viễn.
  • Dây thần kinh cổ: khi có biểu hiện đau tê vùng vai gáy, nhức mỏi vai gáy, có thể là nguyên nhân của việc dây thần kinh ở cổ bị chèn ép do cột sống cổ bị tổn thương.
Dây thần kinh bị chèn ép ở khu vực nào sẽ gây nên tình trạng đau nhức ở khu vực ấy hoặc theo đường đi của dây thần kinh đó

Dây thần kinh bị chèn ép ở khu vực nào sẽ gây nên tình trạng đau nhức ở khu vực ấy hoặc theo đường đi của dây thần kinh đó

Điều trị bệnh do các dây thần kinh bị chèn ép

Để điều trị tình trạng bệnh do dây thần kinh bị chèn ép cần xác định nguyên nhân gây ra bệnh và vị trị bệnh phát tác để từ đó có các biện pháp chữa trị kịp thời. Để xác định bệnh tốt nhất, bạn cần đến các bệnh viện để được chụp chiếu vùng bị đau, nơi dây thần kinh bị ảnh hưởng để từ đó tìm cách điều trị thích hợp.

Chúc bạn luôn khỏe

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn