Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng – Bất đắc dĩ nhưng đôi khi vẫn phải chọn

Bệnh thoái hóa cột sống gây ra các cơn đau nhức khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Bệnh để lâu không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng phức tạp, tuy không gây chết người nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, khả năng vận động của người bệnh. Khi nào nên lựa chọn phương pháp mổ thoái hóa cột sống thắt lưng hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Xem thêm:

Khi nào cần mổ thoái hóa cột sống thắt lưng?

Bệnh thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu có thể điều trị đơn giản mà không cần dùng thuốc, tuy nhiên khi người bệnh quyết định đến bệnh viện khám thường trong tình trạng bệnh nặng, cơn đau kéo dài hàng tháng trời không đỡ, lúc này họ mới để ý đến sức khỏe và tìm đến bác sĩ. Với những trường hợp bệnh nặng, đe dọa đến khả năng vận động, đi lại của bệnh nhân lúc này thường thì phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định bởi các biện pháp khác hiện tại không mang lại được hiệu quả. Dưới đây là một vài trường hợp bắt buộc phải mổ thoái hóa cột sống thắt lưng.

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh nguy hiểm

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Y tế hàng đầu, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam hiện nay vào khoảng hơn 80%.

 

  • Bắt đầu có hiện tượng teo cơ do dây thần kinh tọa bị chèn ép.
  • Thoái hóa chèn ép tủy sống, ống sống.
  • Cột sống biến dạng
  • Viêm cột sống dính khớp
  • Hẹp ống sống
  • Khả năng đi lại bị hạn chế
  • Điều trị bảo tồn thất bại.

Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng nhiều rủ ro khó lường

Bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là gì chắc có lẽ người bệnh nào cũng biết, biện pháp phẫu thuật sẽ giúp giải quyết ngay lập tức tình trạng đau nhức mà bạn đang phải chịu đựng tuy nhiên, không phải cơ địa, sức khỏe, tình trạng bệnh của ai cũng giống ai. Do đó, kết quả mang lại cũng là khác nhau.

Nhược điểm, hạn chế của biện pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống:

+ Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ

+ Ảnh hưởng, tàn phá nghiêm trọng đến mô mềm, làm tổn thương các rễ thần kinh xung quanh khu vực mổ

+ Tỷ lệ thành công cao tuy nhiên, tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có.

Vì vậy, phát hiện bệnh sớm, điều trị bằng các phương pháp bảo tồn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn nên tự có biện pháp chăm sóc bản thân ngay khi còn trẻ để phòng ngừa bệnh tật, ngăn ngừa tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn được hiệu quả.

Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng

Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không? Khi nào nên mổ thoái hóa cột sống? hãy cùng tìm hiểu

Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không? Khi nào nên mổ thoái hóa cột sống? hãy cùng tìm hiểu

Thoái hóa cột sống thắt lưng hay thoái hóa đốt sống cổ đều là tình trạng chung của bệnh thoái hóa cột sống. Với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thì phải làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về phương pháp mổ thoái hóa cột sống thắt lưng ngay sau đây.

>>> Thoái hóa đốt sống lưng UỐNG THUỐC GÌ để hết đau, phục hồi gai cột sống

1.Mổ thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp mổ hở

Mổ hở là phương pháp truyền thống từ xưa đến nay vẫn được áp dụng. Mục đích của các phương pháp phẫu thuật cột sống thắt lưng là tiến hành giải phóng sự chèn ép của các rễ thần kinh. Giải quyết các tình trạng biến dạng cột sống, viêm cột sống…

Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Đối với phương pháp mổ hở, tình trạng nhiễm trùng vết mổ, chảy máu, tàn phá mô mềm…vẫn có thể xảy ra, và cũng không ít trường hợp sau khi mổ bệnh nhân vẫn phải chịu đựng cơn đau thậm chí kéo dài hơn khiến người bệnh phải mổ lại. Có thể nói đây là biện pháp bất đắc dĩ, chỉ khi nào thực sự không còn phương pháp cứu chữa nào khác, phương pháp này mới phải áp dụng.

2.Mổ nội soi thoái hóa cột sống thắt lưng

Phương pháp mổ nội soi

Phương pháp mổ nội soi

Phương pháp này thực hiện bằng cách, bác sĩ sẽ rạch một vết mổ ngắn sau lưng, tại vị trí đốt sống có vấn đề. Dùng một ống banh nội soi đưa vào cơ thể thông qua đường rách này, bằng cách nhìn qua kính hiển vi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ quan sát rõ hơn cấu trúc bên trong cột sống, từ đó tìm cách can thiệp.

Ví dụ: Thoái hóa cột sống gây thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh, phương pháp mổ này sẽ giải quyết phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép từ đó giảm thiểu cơn đau nhanh chóng. Hay tình trạng thoái hóa cột sống gây ra hiện tượng hẹp ống sống, bác sĩ sẽ tìm cách cắt bỏ một lớp mỏng phần đốt sống bị ảnh hưởng nhằm làm rộng ống sống, từ đó tạo không gian cho tủy sống và dây thần kinh.

3. Phương pháp cố định cột sống thắt lưng

Trong tình trạng thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến các đốt sống và phần đĩa đệm, biến dạng cột sống, phương pháp mổ sẽ giúp loại bỏ phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài, cột sống sẽ được gắn cố định bằng các hàn nối các đốt sống bị ảnh hưởng bằng việc sử dụng mảnh ghép xương. Các đốt sống sẽ được cố định bằng ốc vít và dây kim loại.

Phương pháp phẫu thuật cố định cột sống thắt lưng này sẽ giúp bảo vệ phần cột sống, điều trị hiệu quả tình trạng biến dạng cột sống giúp bạn hoạt động, di chuyển dễ dàng hơn.

4. Phương pháp mổ thoái hóa cột sống thắt lưng bằng tia laser

Đây được coi là một phương pháp phẫu thuật sử dụng năng lượng từ tia laser giúp giảm áp suất đĩa đệm, dẫn tới giảm lực chèn ép lên dây thần kinh ở khu vực thoát vị.

5. Phương pháp phẫu thuật qua da

Với phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bắt vít qua da là xâm lấn tố thiểu giúp giảm tổn thương mô mềm và cơ. Với kỹ thuật này được thực hiện với những đường  phẫu thuật nhỏ, hạn chế hiện tượng mất máu và rút ngắn thời gian lành bệnh.  Bệnh nhân hoàn toàn có thể vận động chỉ sau vài ngày ngay sau khi mổ, vết mổ nhanh chóng lành, giảm nguy cơ nhiễm trùng.  Chính vì vậy thời gian nằm viện ngắn, không có hiện tượng đau nhiều sau khi mổ thoát vị đĩa đệm.

Có thể nói hiện nay có không ít phương pháp mổ thoát vị khác nhau. Tuy nhiên tùy thuộc và tình trạng bệnh cũng như khả năng tài chính mà người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp mổ phù hợp.

Cách chữa đau thần kinh tọa do thoát vị

Điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng một vài biện pháp an toàn ngay tại nhà, mang lại hiệu quả cao giúp người bệnh yên tâm hơn. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị sau.

 

Các phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống có ưu điểm là điều trị bệnh nhanh chóng, cơn đau sẽ được giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, nhược điểm là: hiện tượng biến chứng sau mổ, chảy máu nhiễm trùng vết mổ, tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có, hơn nữa chi phí cho một lần mổ cũng không phải là ít đối với những người dân lao động, thường xuyên phải làm các công việc vất vả ngoài trời. Vì vậy bạn nên có biện pháp chăm sóc sức khỏe bản thân. Khi có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào từ cơ thể, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức nhằm phát hiện bệnh kịp thời, từ đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Tìm hiểu:

>>> Bên cạnh các phương pháp phẫu thuật bất đắc dĩ, bệnh nhân có thể tham khảo thêm các bài thuốc nam gia truyền từ thảo dược tự nhiên hoàn toàn lành tính, an toàn và hiệu quả.

 Nguồn: https://ancotnam.vn/

0/5 (0 Reviews)