Một vài sự thật về bệnh đau lưng mà bạn cần biết

Bệnh đau lưng không được điều trị sớm có thể dẫn tới những biến chứng tồi tệ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu của bệnh mọi người thường có tâm lý chủ quan, coi thường vì vậy không tìm cách điều trị sớm khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, lúc này việc điều trị bệnh dứt điểm trở nên khó khăn hơn. Sau đây là một vài sự thật về bệnh đau lưng mà bạn cần biết để từ đó có cái nhìn đúng hơn về bệnh cũng như có biện pháp chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Sự thật về bệnh đau lưng mà bạn cần biết

Sự thật về bệnh đau lưng mà bạn cần biết

Sự thật về bệnh đau lưng

+ Bệnh đau lưng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất chỉ đứng sau bệnh cảm lạnh thông thường. Cứ 10 người thì có tới 8 người bị đau lưng ít nhất một lần trong cuộc đời.

+ Tình trạng đau lưng tái phát xảy ra phổ biến hơn đối với nam giới

+ Hầu hết những người đau lưng thường ở độ tuổi 30-64

+ Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới bệnh đau lưng cấp tính là do căng cơ.

+ Một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh đau lưng mãn tính và gai cột sống là do tình trạng đĩa đệm vùng lưng, thắt lưng bị thoái hóa gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm, chèn ép dây thần kinh

+ Giai đoạn đau lưng cấp tính có thể dễ dàng điều trị mà không cần dùng đến thuốc

+ Giai đoạn đau lưng mãn tính rất khó để điều trị triệt để

+ Một bằng chứng được ghi chép về bệnh đau lưng đã được tìm thấy trên giấy cói của Ai Cập có niên đại cách đây 3.500 năm. Thời gian trôi qua đến nay đã có hàng ngàn bác sĩ thảo luận về căn bệnh này cũng như đề nghị phương pháp điều trị nào cho hiệu quả.

+ Một tỷ lệ đáng kể những người bị đau vùng thắt lưng thường là do tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra chèn ép lên dây thần kinh toa khiến người bệnh phải chịu đựng cơn đau nhức dọc từ vùng thắt lưng xuống mông, đùi và bàn chân.

+ Người bệnh có thể mất tất cả chứng năng thần kinh khu vực dây thần kinh đó bị chèn ép bao gồm mất kiểm soát cả khu vực bàng quang và ruột lúc này có lẽ bệnh nhân cần phải thực hiện biện pháp phẫu thuật nhằm giải nén ngay lập tức dây thần kinh bị ảnh hưởng nhằm bảo vệ đường ruột và chức năng bàng quang. Càng chậm trễ sự phục hồi càng trở nên mong manh hơn.

Đau lưng có cần phẫu thuật

Trong khi điều trị bệnh đau lưng các bác sĩ thường áp dụng phương pháp bảo tồn tức chỉ khi biện pháp này không có tác dụng, phương pháp phẫu thuật mới được chỉ định. Phẫu thuật thường được áp dụng đối với những người bị đau dây thần kinh toa. Tuy nhiên nói chung hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể giúp chấm dứt cơn đau nhức dai dẳng mà bạn phải chịu đựng hàng ngày, tuy nhiên tình trạng tái phát bệnh không phải là không có, tỷ lệ tái phát chiếm 5-10%. Ngoài ra các biến chứng, rủi ro sau phẫu thuật như:

+ Nhiễm trùng vết mổ

+ Chảy máu

+ Rách màng cứng dẫn tới rò rỉ dịch não tủy

+ Mất kiểm soát trong việc đi tiểu tiện hoặc đại tiện…

Vì vậy trước khi quyết định phẫu thuật, người bệnh nên tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe của mình ngay khi còn trẻ, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, xây dựng lối sống lành mạnh từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn.