1. Tokbokki là gì?
Tokbokki là một loại bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc, chúng dần trở nên nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với màu đỏ bắt mắt và vị cay thơm hấp dẫn, tokbokki vừa là một món ăn truyền thống, vừa là ngôi sao sáng trong ẩm thực đường phố quen thuộc, gắn liền với bao thế hệ người dân Hàn Quốc.
Bắt nguồn từ món ăn cung đình tteok jjim được làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tokbokki là phiên bản mới và độc đáo hơn khi kết hợp tteok jjim nướng với thịt, rau, trứng, gia vị, nước và hạt mè rắc lên trên. Ngoài ra, còn có gungjung tteokbokk – chả cá Hàn quốc cùng với các nguyên liệu là bánh gạo cắt thành thỏi, thịt bò, giá đỗ, nấm đông cô, cà rốt, hành tây và nước tương để điều vị.
2. Nguồn gốc của tokbokki
Xuất hiện lần đầu tiên vào thời Chosun (1382 – 1910), gangjang tokbokki là bánh gạo nếp xào Hoàng Gia được cùng thịt và rau xanh cùng với dầu đậu nành. Dù chỉ với những những nguyên liệu đơn giản, gangjang tokbokki là một trong những món ăn không thể thiếu trong cung vua và trong đời sống ngày nay với nhiều phiên bản khác cay hơn, đậm đà hơn.
Những tưởng là một món ăn mới nổi, thế nhưng tokbokki vị cay (gochujang tokbokki) đã ra đời vào những năm 1950 nhờ một người phụ nữ bán đồ ăn đường phố. Bà đã kết hợp tương ớt gochujang với món tokbokki truyền thống tạo nên hương vị mới lạ, cay nồng và thơm ngon khó cưỡng.
Như bạn cũng đã thấy, tokbokki ngày nay đã dần hoàn thiện hơn với đa dạng nguyên liệu như chả cá, tôm, mực, thịt bò, thịt heo cho đến nấm, rau, củ. Ngoài vị cay thông thường, tokbokki còn được phủ một lớp phô mai lên trên giúp món bánh nóng hổi giảm bớt độ cay và tăng thêm vị béo ngậy, hấp dẫn.
3. Cách làm tokbokki đơn giản
Có 3 cách làm toknokki đơn giản, đó là làm món lẩu, món ăn vặt, món chiên, món chay.
Lẩu tokbokki
Vào những ngày trời lạnh, một nồi lẩu tokbokki cay nóng chắc chắn sẽ khiến bạn không chỉ cảm thấy no bụng mà toàn thân cũng vô cùng ấm áp.
Nồi lẩu tokbokki nóng hổi, nghi ngút khói với đầy đủ các nguyên liệu hấp dẫn như bánh gạo dẻo, chả cá, cá viên, trứng cút, cải thảo, hành boaro và phần nước lẩu được nêm nếm đậm đà với tương ớt Hàn Quốc cay cay, ăn hoài mà chẳng hề thấy no.
Tokbokki phô mai
Trong trường hợp không có bánh gạo, bạn vẫn có thể sử dụng bánh tráng để làm nên tokbokki phô mai cực hấp dẫn ngay tại nhà.
Bánh tráng khi được chế biến đúng cách vẫn giữ được độ dai thơm chẳng kém gì bánh gạo, nước súp cay nhẹ, phô mai ăn kèm càng béo ngậy khiến cho món tokbokki trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.
Tokbokki chiên xù
Khác hẳn tokbokki được nấu cay thông thường, tokbokki chiên xù với lớp bột giòn rụm bên ngoài, bên trong là bánh gạo dẻo thơm, mềm mịn, chấm với tương ớt cay cay là hết sẩy.
Ngoài ra, bạn có thể áo thêm một lớp bột phô mai bên ngoài để tăng thêm độ béo và vị đậm đà cho món tokbokki chiên.
Tokbokki chay
Đối với những tín đồ thuần chay, tokbokki chay chắn chắn sẽ là một luồng gió mới, giúp bạn làm cho danh sách món ngon của mình thêm phong phú hơn.
Với thành phần hoàn toàn từ gạo, bạn có thể sử dụng bánh gạo bình thường hoặc thay bằng bánh tráng đều rất ngon. Tokbokki được nấu và nêm nếm vừa phải, cay cay và nóng hổi rất hấp dẫn.
Qua những thông tin mà Điện máy XANH mang đến, bạn đã hiểu rõ hơn về tokbokki là gì dễ thực hiện tại nhà. Chúc bạn sẽ có nhiều bữa ăn ngon với tokbokki cùng cả gia đình nhé!
*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia