Giúp bạn DỄ DÀNG nhận biết triệu chứng gai cột sống để tránh NHẦM LẪN

Hầu hết chúng ta đều nghĩ triệu chứng gai cột sống chắc là đau đớn vì gai đâm vào các bộ phận khác. Bệnh gai cột sống khi ở giai đoạn đầu thường không có những dấu hiệu cụ thể nên rất khó để phát hiện ra. Nếu chỉ căn cứ vào dấu hiệu đau, bạn sẽ dễ nhầm lẫn với căn bệnh khác . Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm những triệu chứng bệnh gai cột sống ngay thủa ban đầu.

Xem thêm:

Triệu chứng gai cột sống

Triệu chứng gai cột sống thuở ban đầu

Theo quy luật của tạo hóa, cột sống của con người dần bị “lão hóa” theo thời gian. Nói cách khác, bệnh vôi hóa cột sống chính là quá trình thoái hóa các khớp, xảy ra chủ yếu vùng cổ và thắt lưng. Đây là hai vị trí hoạt động nhiều nhất nên thoái hóa cũng diễn ra nhanh hơn so với các vị trí khác.

Cách chữa đau thần kinh tọa do thoát vị gây ra

Điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng một vài biện pháp an toàn ngay tại nhà, mang lại hiệu quả cao giúp người bệnh yên tâm hơn. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị sau.

 

Giống như các bệnh lý khác, khi phát hiện vôi hóa cột sống sớm tỷ lệ chữa khỏi hẳn sẽ nhanh hơn so với tình trạng bệnh đã ở giai đoạn nặng, xuất hiện nhiều biến chứng phức tạp.

**** Xem thêm: “Vạch mặt” 5 dấu hiệu gai cột sống ít người biết****

Vậy triệu chứng gai cột sống sớm là gì?

Thông thường thì hầu hết bệnh nhân đều có thể chung sống hòa bình với gai cột sống. Chúng ta đều nghĩ những cái gai này sẽ đâm vào các thớ thịt gây đau. Thế nhưng thực chất gai xương chỉ dài khoảng vài milimet và đa số mọc phía sau nên rất ít khi gây đau. Các triệu chứng gai cột sống sở dĩ xảy ra do sự thoái hóa xương khớp và sự chèn ép của gai xương mà thôi. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh gai cột sống bạn cần phải chú ý.

  • Hầu hết bệnh nhân bị gai cột sống đều không có những biểu hiện gì khi nghỉ ngơi, thư giãn nhưng lúc vận động, di chuyển thì thấy đau nhức, mỏi vùng cổ và cột sống lưng, đi lại khó khăn, kèm mệt mỏi, bị cứng đơ và vận động kém.
  • Cơn đau tăng dần khi người bệnh đứng, đi lại lâu, làm việc nặng…
  • Triệu chứng gai cột sống mà người bệnh nên chú ý đó là cơn đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng, cổ.
  • Số lượng gai xương nhiều lên sẽ gây ra hiện tượng chèn ép vào dây thần kinh gây tê bì, đau đớn vùng thắt lưng có gai:

                + Với người bị gai cột sống cổ thì có triệu chứng đau vùng cổ, đau lan xuống vai, cánh tay kèm đau đầu, chóng mặt.

Triệu chứng gai cột sống cổ

                + Còn đối với bệnh nhân gai cột sống lưng có hiện tượng đau thắt lưng, cơn đau lan xuống lưng, chân, gây tê bì chân tay.

  • Mất cảm giác đại tiểu tiện. Đó là khi ống tủy bị thu hẹp quá do gai xương gây nên.
giup-ban-nhan-biet-trieu-chung-dau-gai-cot-song-som1

Mất cảm giác đại tiểu tiện là triệu chứng đau gai cột sống

Phân biệt triệu chứng gai cột sống với một số bệnh khác

Mặt khác, có nhiều người bị gai cột sống lại nhầm lẫn bản thân bị mắc tiểu đường, rối loạn tuần hoàn tứ chi hay viêm, u, nhiễm trùng cột sống, đứt đĩa liên sống hay viêm thấp khớp.

Bệnh thoát vị đĩa đệm với những lưu ý VÀNG không nên bỏ qua

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh dai dẳng và khó chữa nhất hiện nay. Đây cũng là căn bệnh làm xáo trộn cuộc sống của rất nhiều người, nhiều biến chứng còn dẫn tới cả bệnh đau lưng. May mắn là y học đã có những cách chữa hiệu quả.

Nghiêm trọng hơn có trường hợp có triệu chứng đau gai cột sống nhưng tưởng mình bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc đau thần kinh tọa. Bởi vậy, người nên đi chụp chiếu bằng X- Quang hoặc MRI (cộng hưởng từ) để biết được bản thân đang bị căn bệnh gì từ đó có hướng chữa trị đúng:

  • Với bệnh gai cột sống: có triệu chứng gai cột sống chồi nhô xương thể hiện trên phim chụp.
  • Người bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thì trên phim X- Quang thấy được sự thay đổi cấu trúc, vị trí các đốt sống, khớp như đĩa đệm bị xẹp hoặc lòi ra ngoài, đốt sống hao mòn hay khoảng cách các liên sống thu hẹp lại.
  • Còn đối với đau thần kinh tọa, các bác sỹ chuyên khoa sẽ chẩn đoán qua dấu hiệu như đau vùng mông chạy dọc xuống phía sau chân, cử động khó khăn ngay khi duỗi chân.

Tìm hiểu:

Qua những phân tích chi tiết ở trên, hi vọng bài viết giúp ích rất nhiều cho người đọc trong việc nhận ra triệu chứng đau gai cột sống mà có hướng chữa trị bệnh kịp thời. Hiện nay có nhiều cách điều trị nhưng chữa theo cách bảo tồn sử dụng thuốc kết hợp với châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn đốt sống cùng với chế độ ăn uống, luyện tập thường xuyên được các bác sỹ chuyên khoa, người bệnh lựa chọn nhiều hơn cả.

Nguồn: https://ancotnam.vn/

Bình luận