Tuổi Mụ Là Gì? Mách Bạn 02 Cách Tính Tuổi Mụ Chính Xác Nhất

Tuổi Mụ Là Gì? Mách Bạn 02 Cách Tính Tuổi Mụ Chính Xác Nhất

Tuổi mụ là gì

Đã bao giờ bạn nghe nhắc đến tuổi mụ nhưng vẫn còn mơ hồ về nó? Tuổi mụ khác gì với tuổi thực mà ta thường dùng? Tuổi mụ thường được dùng để làm gì và cách tính ra sao? Muaban.net sẽ giúp bạn biết tuổi mụ là gì và mách bạn cách tính tuổi mụ chính xác nhất nhé. Theo chân bài viết để tìm hiểu ngay nhé!

Tuổi mụ là gì?

Những quốc gia hiện nay sở hữu tuổi mụ thì chắc chỉ có Trung Quốc và Việt Nam – đây chính là hai quốc gia mà hiện hữu, tồn tại song song hai loại tuổi đó chính là:

  • Tuổi dương (tuổi thực): dựa theo năm sinh để tính.
  • Tuổi âm (tuổi mụ): thường sẽ được cộng thêm một năm tuổi vào số tuổi dương mà người đó hiện có.
Tuổi mụ là gì?
Tuổi mụ là gì? Tuổi mụ bắt nguồn từ Trung Quốc

Tuổi mụ sẽ khá là thông dụng so với những thế hệ xưa như ông bà hoặc ba mẹ ta nhưng khi đến thời chúng ta thì đôi lúc sẽ có những bạn không biết hoặc chưa bao giờ nghe nhắc đến do không dùng nhiều trong đời sống hằng ngày.

Như bạn đã được biết thì nền văn hóa của một số quốc gia khu vực Châu Á có thể kể đến như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi nền văn hóa đến từ Trung Hoa đại lục nên vì thế mà dẫn đến cách gọi tuổi mụ ra đời.

Theo người phương Đông với quan niệm từ Phật giáo, thì tính luôn cả quãng thời gian 9 tháng 10 ngày kể từ lúc thai nhi bắt đầu hình thành bên trong bụng sản phụ. Khi đó thai nhi đã là một sinh linh và giai đoạn này có thời gian 09 tháng 10 ngày – khá dài gần mốc 1 năm, nên người nơi đây xem luôn là tuổi của em bé.

Tuổi Mụ là tuổi em bé nằm trong bụng mẹ hay còn gọi là tuổi Mẹ. Những để tránh nhầm lẫn với tuổi của Mẹ nên người xưa gọi lái đi là tuổi mụ.

Tuổi mụ là gì?
Cách tính tuổi mụ là gì khác so với các nước phương Tây

Điều này khác hẳn so với người ở các nước phương Tây vì họ chỉ bắt đầu tính tuổi của một người vào chính thời điểm người đó được sinh ra đời. Và điểm khác biệt trong tuổi mụ giữa phương Đông và phương Tây bắt đầu chính từ đây.

Cụ thể hơn khi trong thời cổ đại lúc mà con người chưa có bất cứ một khái niệm gì về việc tính tuổi bắt đầu từ ngày sinh thì lúc em bé hình thành trọn vẹn đúng 9 tháng 10 ngày trong bụng người mẹ đã tính là được 1 tuổi rồi, và cứ thế sau một năm qua đi, ta sẽ cộng vào tuổi đó thêm 1 tuổi nữa. Cách tính này hoàn toàn được dựa trên tuổi mụ để tính.

>>>Xem thêm: Gợi ý cách chọn nghề hợp tuổi cực chuẩn xác cho 12 con giáp

Nguồn gốc của cách tính tuổi mụ là gì?

Bạn đã hiểu sơ về tuổi mụ là gì rồi thì bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn về cái gốc nơi tuổi mụ bắt nguồn ra sao nhé. Đầu tiên là quá trình hình thành tuổi mụ kế tiếp là giả thuyết liên quan nguồn gốc của tuổi mụ.

Quá trình hình thành tuổi mụ

Tuổi mụ là gì?
Thời điểm Mặt trời và mặt trăng mọc – lặn rất quan trọng trong cách tính tuổi mụ là gì

Trước hết là về khái niệm ngày đêm sẽ được dựa vào sự quan sát của người Trung Quốc thông qua thời điểm mà Mặt Trời mọc và lặn. Còn chu kỳ tuần hoàn mọc – lặn để ra được khái niệm tháng thì sẽ dựa vào Mặt Trăng. Để tính được năm thì chu kì hè qua đông lại đến chính là thứ người phương Đông dựa vào để cho ra được khái niệm này.

Tại thời điểm này thì người ta đã biết cách dùng khái niệm giờ một cách cụ thể để tính được 1 ngày nhưng cùng với các thuật ngữ địa chi tựa như 12 con giáp là Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi tương ứng với giờ trong ngày để nhận biết.

Tuổi mụ là gì?
Giờ để tính tuổi mụ là gì theo thuật ngữ địa chi tựa như 12 con giáp

Và cũng với lẽ trên mà lúc em bé đến với cuộc đời sẽ được họ chú trọng và quan tâm đến giờ sinh hơn khi so sánh với tháng ngày chào đời, việc làm này cũng kéo theo là họ cũng sẽ không mấy quan tâm đến sinh nhật hằng năm so với cách chúng ta vẫn hay tổ chức kỉ niệm bây giờ.

>>>Tham khảo thêm: Cho thuê phòng trọ Quận Tân Bình dưới 2 triệu

Giả thuyết liên quan nguồn gốc của tuổi mụ là gì?

Yếu tố sanh thần rất được quan tâm, đặc biệt đối với người Trung cổ xưa, chẳng hạn như việc các con giáp sẽ lần lượt tượng trưng cho từng năm sinh một. Thế nhưng với cách này sẽ đi kèm song song không khỏi một số vấn đề có thể kể đến như:

  1. Khi dùng năm tương ứng với một con giáp thành đơn vị thì yếu tố ngày tháng sẽ không mấy được quan tâm.
  2. Cách tính này có nghĩa dù bạn sinh ở đầu năm, giữa năm hay có là cuối năm thì các giai đoạn này miễn là ở trong cùng một năm thì sẽ đều chung một con giáp.
Tuổi mụ là gì?
Cách tính tuổi mụ là gì rất quan trọng với người xưa

Ngoài ra người ta còn cho rằng do thực trạng khoa học ở Trung Quốc thời cổ đại chưa mấy hình thành và phát triển cho nên đã dẫn đến việc mọi thứ chỉ nằm trong mức tương đối và tuổi tác cũng vậy, không thể nào chính xác tuyệt đối tại lúc bấy giờ.

Thêm vào đó cũng có một vài ý kiến cho rằng họ muốn tính tuổi mụ của người xưa như vậy để được nhiều phần lợi hơn để vui vẻ vì được lớn tuổi. Không chỉ thế, không ít người lại nghĩ do không có sự đồng nhất trong việc tính tuổi của một em bé lúc chào đời nên tuổi mụ mới từ đó mà xuất hiện.

Xem thêm: Bản Đồ Sao Là Gì? Cách Đọc Bản Đồ Sao CHUẨN XÁC Nhất

Tham khảo thêm các tin đăng mua bán nhà đất tại Muaban.net:

Tuổi mụ được dùng để làm gì?

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc tuổi mụ là gì. Bài viết sẽ còn thông tin đến bạn những dịp mà người ta dùng tuổi mụ.

Như đã đề cập ở phía trên về việc các quốc gia phương Đông thường hay bị ảnh hưởng bởi văn hóa từ Trung Quốc đại lục từ xa xưa. Đến nay tuổi mụ vẫn tồn tại và áp dụng lẫn duy trì rộng rãi.

Có thể bạn chưa biết thì tuổi mụ cũng rất thường được người ta dùng để xem tuổi trong phong thủy, xem tuổi để kết hôn, xây hoặc dựng, thậm chí là mua nhà cửa, kinh doanh làm ăn, để các việc trọng đại như lựa người hợp tuổi để kết hôn, ngày tổ chức đám cưới, hay chỉ đơn thuần là xem tử vi cho vui,… tuổi mụ là gì?

Và tùy từng trường hợp một mà tuổi mụ sẽ có công dụng riêng hoặc người ta sẽ xem xét mà áp dụng chúng cho từng mục đích sử dụng như thế nào cho phù hợp.

Tuổi mụ là gì?
Tuổi mụ thường dùng trong xem phong thủy – Tuổi mụ là gì?

Nhưng liên quan đến các vấn đề quan trọng và thông dụng cho toàn thế giới như việc làm giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân, những việc có độ mật thiết đến luật pháp thì chắc chắn tuổi mụ sẽ không được phép xuất hiện tại đây để tính. tuổi mụ là gì?

Mà lúc này đây ta phải sử dụng tuổi dương (tuổi thực) để tiến hành làm các loại giấy tờ kể trên hay cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến tuổi để không gây cản trở tới quá trình người thi hành công vụ/cơ quan chức năng tiến hành thực thi các nhiệm vụ.

Cách tính tuổi mụ chính xác nhất

Sau khi đã biết tuổi mụ là gì cũng như tuổi mụ được dùng vào trong những việc gì? Sau đây hãy cùng Muaban.net đi đến cách tính tuổi mụ chính xác nhất.

Nhiều người cho rằng để tính tuổi mụ thì chỉ việc cộng thêm vào tuổi dương (tuổi thực) của người đó dựa vào năm họ chào đời là có thể ra được số tuổi mụ nhưng việc này liệu có chính xác hoàn toàn không hay chưa?

Đối với những người sinh ra ít hoặc nằm trong bụng mẹ nhiều hơn mốc 9 tháng 10 ngày thì các trường hợp này sẽ được tính như thế nào? Cùng tham khảo 2 cách tính tuổi mụ chính xác nhất:

Cách tính tuổi mụ thứ 1

Tuổi mụ là gì?
Cách tính tuổi mụ thứ nhất – tuổi mụ là gì?

Trong trường hợp em bé chào đời nằm vào khoảng từ tháng 9 cho đến cuối tháng 12 thì lúc này đây thai nhi sẽ được tính trọn vẹn là 1 năm. Vì thế em bé khi này sẽ có tuổi mụ bằng luôn với tuổi dương (tuổi thực). Tức là không được cộng thêm vào tuổi thực của em bé 1 năm để làm tuổi mụ. tuổi mụ là gì?

VD: Em bé chào đời vào tháng 12 năm 2000 thì không cộng thêm tuổi mụ vào do đã hình thành trong bụng sản phụ vào khoảng tháng 3 lúc đầu năm (hưởng trọn 1 năm nên không cộng) tuổi mụ là gì?

Cách tính tuổi mụ thứ 2

Tuổi mụ là gì?
Sinh ra trong khoảng tháng 1 đến trước mốc đầu của tháng 9 thì sẽ được phép cộng thêm 1 tuổi vào tuổi dương

Ngược lại so với trường hợp nêu phía trên thì các bạn nhỏ khi sinh ra trong khoảng tháng 1 đến trước mốc đầu của tháng 9 thì sẽ được phép cộng thêm 1 tuổi vào tuổi dương (tuổi thực) để làm tuổi mụ.

Trường hợp này do thai nhi được hình thành trong bụng của sản phụ vào năm trước đó vì thế mới được cộng thêm một tuổi vào (để ra tuổi mụ).

Với các thông tin trong bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã biết được tuổi mụ là gì, nguồn gốc cũng như tuổi mụ dùng vào việc gì? và cách tính tuổi mụ ra sao – tính sao cho chính xác với từng trường hợp.

Để tìm đọc và tránh bỏ lỡ những bài viết hay ho và thú vị khác đừng quên ghé Muaban.net bạn nhé. Chúc các bạn có một ngày thật vui!

___Sương Sha___

>>>Có thể bạn quan tâm:

  • Khám Phá Ngày Sinh 12 Cung Hoàng Đạo Theo Thiên Văn Học Cổ Đại
  • Cách chọn và xem biển số xe hợp tuổi, hợp phong thủy năm 2022