Bí quyết chọn mua ba lô cho trẻ phòng bệnh vôi gai cột sống

Thói quen mang ba lô tới trường hay đi chơi đang trở thành phổ biến đối với học sinh các cấp học. Do đó, các vấn đề liên quan tới cột sống ở trẻ em đang có xu hướng tăng mạnh. Vì thế, việc cha mẹ chọn mua ba lô đúng cách sẽ giúp phòng ngừa tối đa các bệnh xương khớp như vôi gai cột sống sau này ở trẻ.

Ảnh hưởng của việc mang ba lô ở trẻ tới bệnh vôi gai cột sống

bi-quyet-chon-mua-ba-lo-cho-tre-phong-benh-voi-gai-cot-song

Ảnh hưởng của mang vác ba lô ở trẻ nhỏ với bệnh vôi gai cột sống

Theo thống kê ở Mỹ, hiện có khoảng 14.000 trẻ em đang phải điều trị cột sống do chấn thương mang vác ba lô. Còn tại Việt Nam, chương trình cải cách giáo dục mới cũng khiến học sinh thay đổi việc mang cặp sách tới trường bằng thói quen mang ba lô để đựng được nhiều sách vở hơn. Việc mang ba lô thường xuyên sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ:

 • Tổn thương cơ bắp, dây chằng ở vai, cổ, lưng.
 • Gây chấn thương cột sống cổ, thắt lưng.
 • Ảnh hưởng quá trình phát triển xương ở trẻ như tình trạng cong vẹo cột sống và tương lai có thể gây các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống.

Bởi vậy, cha mẹ cần chú ý tới việc lựa chọn những chiếc ba lô thích hợp đảm bảo sức khỏe cũng như tâm lý thoải mái thích đến trường của bé.

=>>> Tham khảo thêm khi bị gai cột sống nên uống sữa gì?

Chọn mua ba lô thế nào để phòng ngừa chứng vôi gai cột sống?

 1. Chất liệu, kích cỡ ba lô

Cha mẹ nên chọn chất liệu vải để giảm tối đa trọng lượng cho cột sống. Bên cạnh đó, chiều dài của ba lô vừa với thân mình của bé và đáy ba lô không cách thắt lưng quá 5 cm. Đồng thời phải ôm sát vào cơ thể bé sẽ giúp giảm đau vai, cổ và thắt lưng.

 1. Kiểu dáng ba bô
bi-quyet-chon-mua-ba-lo-cho-tre-phong-benh-voi-gai-cot-song1

Cha mẹ nên chọn mua cho con ba lô hai quai, có đệm sẽ giúp giảm đau vai, cổ và lưng.

Ba lô giúp ngăn ngừa bệnh xương khớp như vôi gai cột sống sau này của bé là những loại có 2 ngăn lớn, quai và lưng có đệm để tăng sự thoải mái. Ngoài ra, ba lô có quai thắt vùng lưng sẽ giúp giảm sức nặng lên đôi vai. Còn những loại ba lô 1 quai sẽ tăng sức nặng dồn lên một vai gây căng cơ, vẹo cột sống của trẻ.

 1. Khối lượng ba lô

Các bậc phụ huynh nên chú ý tới cân nặng của ba lô khi có sách vở không nên vượt quá 10-15% trọng lượng của cơ thể con cái mình. Bởi lẽ, nếu duy trì khối lượng sách vở và vật dụng quá với sức chịu đựng của trẻ sẽ gây tình trạng thoái hóa cột sống sau này. Vì thế, nếu trường học của con bạn có tủ các nhân cho học sinh thì nên khuyên con để vào đó nhằm giảm sức nặng trong việc mang vác sách vở.

 1. Không nên chọn ba lô có bánh xe

Trên thị trường có nhiều mẫu ba lô có bánh xe cho trẻ nhỏ. Nhiều người nghĩ rằng việc mua những loại ba lô như vậy sẽ giảm được hoàn toàn sức nặng lên cột sống của con. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng vì trẻ sẽ gặp khó khăn như lên cầu thang hay trời mưa,….

Phòng tránh vôi gai cột sống cho trẻ hiệu quả

Ngoài việc chọn mua ba lô phù hợp, cha mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây để em bé của mình không bị mắc bệnh vôi gai cột sống khi còn nhỏ.

 • Hướng dẫn trẻ ngồi học tư thế phù hợp, đúng nhất.
 • Không cho trẻ ngồi ở bàn học trong thời gian quá lâu, phải được nghỉ ngơi giải lao giữa giờ.
 • Có chế độ ăn đầy đủ vitamin, khoáng chất, canxi cho trẻ phát triển cột sống.
 • Thường xuyên cho trẻ tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng như động tác thể dục, đi bộ, đạp xe.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc chọn ba lô cho trẻ đi học giúp ngăn ngừa bệnh vôi gai cột sống. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ chú ý đến sức khỏe của bé hơn. Thường xuyên đưa bé đi thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị.

TÌM HIỂU NGAY:
Bệnh gai cột sống là gì và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay ra sao.