3 Cây Thuốc Nam Trị Bệnh Vôi Hóa Cột Sống Cực Hiệu Quả

Sử dụng thuốc nam trị bệnh vôi hóa cột sống đã được dân gian áp dụng từ lâu. Bởi đây là biện pháp an toàn, đơn giản và vô cùng hiệu quả.

Các cây thuốc nam trị bệnh vôi hóa cột sống phổ biến

Bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống là bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay ai cũng có thể gặp phải, tuy nhiên bệnh thường xuất hiện nhiều nhất ở người già do quá trình lão hóa tự nhiên gây nên. Bệnh này hình thành những gai xương ở đốt sống và gây nên những cơn đau nhức ở vùng cổ, thắt lưng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày cũng như khả năng vận động của người bệnh.

Với những cơn đau nhức không quá nghiêm trọng ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc nam trị bệnh vôi hóa cột sống sau:

Bài thuốc nam trị bệnh vôi hóa cột sống từ cây chìa vôi

Cây chìa vôi – Thuốc nam trị bệnh vôi hóa cột sống

Tác dụng:

Cây chìa vôi (có thể chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm) là vị thảo dược quen thuộc giúp tiêu độc, sát trùng và được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc trị bệnh xương khớp như phong thấp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, phong thấp,… Đặc biệt cây chìa vôi có khả năng chữa vôi hóa cột sống rất tốt.

Cách làm:

 • Lá chìa vôi đem rửa sạch, sao vàng hạ thổ để nấu nước uống hàng ngày. Người bệnh hoàn toàn yên tâm dùng bài thuốc nam chữa vôi hóa cột sống này mà không cần lo lắng đến tác dụng phụ hay kiêng cữ bất kỳ thực phẩm nào.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp khoảng 50g chìa vôi cùng với 40g lá lốt, 40 g rau dền gai, 40g cỏ xước, 40g tầm gửi đã phơi khô rồi đem sắc nước, uống từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Uống liên tục trong vòng 1 tháng kèm theo đắp lá chìa vôi đã giã nát lên vùng cột sống bị vôi hóa để tăng tác dụng điều trị.

Chữa vôi hóa cột sống bằng cây cỏ xước

Cây cỏ xước trị bệnh vôi hóa cột sống

Tác dụng:

Cây cỏ xước (chữa đau lưng dưới) trong Đông y còn gọi là Ngưu Tất Nam. Đây là một cây mọc hoang ở nhiều nơi. Đây là một vị thuốc thường dùng để chữa các bệnh viêm khớp, vôi hóa cột sống,… Theo Y học cổ truyền, cỏ xước có tính bình, có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, giúp xương khớp linh hoạt và dẻo dai, trị tê bì chân tay,…

Cách làm:

 • Lấy phần thân, lá và rễ của cỏ xước đem rửa sạch, phơi khô đến khi lá có màu vàng sẫm là được.
 • Lấy khoảng 400g cỏ xước đã phơi khô đem sắc cùng với khoảng 1/2 lít nước đến khi còn 200ml thì chắt lấy nước để uống. Mỗi ngày uống 2 lần.
 • Để tăng hiệu quả của cây thuốc nam trị bệnh vôi hóa cột sống, bạn lấy khoảng 200g cỏ xước tươi giã nhuyễn với ngải cứu và lá lốt rồi đem đắp lên vùng cột sống bị đau nhức, vôi hóa trong 30 phút.
 • Kết hợp 2 cách này mỗi ngày để giúp điều trị bệnh từ trong ra ngoài, tình trạng đau nhức sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Ngải cứu – cây thuốc nam chữa vôi hóa cột sống

Thuốc nam trị bệnh vôi hóa cột sống từ cây ngải cứu

Tác dụng:

Ngải cứu được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Công dụng tốt nhất của ngải cứu là chữa bệnh. Dân gian thường dùng vị thuốc này để chữa đau nhức xương khớp, đau cột sống, vôi hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa,…

Cách làm:

Cách 1:

 • Đem khoảng 500g ngải cứu rửa sạch rồi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
 • Hòa nước ngải cứu với 2 thìa mật ong rừng nguyên chất rồi chia ra uống vào buổi trưa và chiều.
 • Thực hiện khoảng 2 tuần liên tiếp để thuốc có thể ngấm và phát huy tối đa tác dụng giảm đau nhức do vôi hóa cột sống và thoái hóa đốt sống cổ.

Cách 2:

 • Ngải cứu đem rửa sạch, giã nát.
 • Đun giấm nuôi nóng lên rồi trộn cùng với muối hạt và ngải cứu.
 • Bọc thuốc vào mảnh vải thưa rồi chườm lên vùng cột sống bị đau nhức trong vòng 1 tiếng, thực hiện đều 1 lần/ngày.

Với những vị thảo dược rất dễ kiếm, 3 bài thuốc nam trị bệnh vôi hóa cột sống mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên rất dễ thực hiện, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm. Vì thuốc nam tác dụng chậm nên đòi hỏi người bệnh cần kiên trì điều trị đồng thời chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt thường ngày để bài thuốc có thể phát huy tối đa tác dụng trị bệnh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn