5 cách giảm đau lưng do bệnh thoát vị đĩa đệm

Có thể bạn đã từng nghe ai đó bị trượt đĩa đệm cột sống hoặc phình đĩa đệm hay lồi đĩa đệm. Đó là các tên khác nhau để diễn tả bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

Sự thật bất ngờ về thoát vị đĩa đệm.

Bạn có biết rằng nếu như chúng ta chẩn đoán bằng chụp cộng hưởng từ với những người không bị đau lưng, có đến 85% trong số những người này sẽ có những bằng chứng cho thấy bị thoát vị đĩa đệm. Điều này chứng tỏ là nếu bạn bị đau lưng, rất có khả năng thoát vị đĩa đệm chẳng có liên quan gì đến cơn đau của bạn.

Đau thắt lưng sẽ ảnh hưởng đến 80% dân số ít nhất một lần trong quãng đời của họ. Và trong số 80% này, những người bị đau lưng lần đầu tiên thì cơn đau sẽ tự khỏi mà không cần hoặc cần rất ít sự can thiệp bên ngoài. Trên thực tế, chỉ 10% trường hợp đau lưng cần đến điều trị bằng phẫu thuật.

Mặc dù có những con số thống kê tốt này về tình trạng đau lưng, các chẩn đoán thoát vị đĩa đệm vẫn tiếp tục gây nhiều mối lo ngại cho những người đang bị đau lưng.

Để làm dịu bớt mối lo ngại này, điều quan trọng là bạn phải hiểu quá trình xác định ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm. Thêm nữa, bạn nên biết được các bước cần thực hiện để giảm thiểu khả năng thoát vị đĩa đệm trở thành một vấn đề thực sự.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ?

Làm thế nào để giải quyết mối bận tâm của bạn về cơn đau lưng và bệnh thoát vị đĩa đệm?

Chụp cộng hưởng từ MRI

Chụp cộng hưởng từ MRI

 1. Hiểu được các vấn đề về đau thắt lưng, cơn đau lan tỏa xuống cẳng chân và việc chụp cộng hưởng từ MRI là không cần thiết để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm có phải là nguồn gốc khiến bạn bị đau lưng hay không.

Cơn đau lan tỏa xuống mông và cẳng chân thường được đề cập đến là đau dây thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa có thể được gây ra bởi sự kích thích rễ dây thần kinh do đĩa đệm bị thoát vị. Nhưng cũng có thể triệu chứng đau dây thần kinh tọa là kết quả của sự kích thích dây thần kinh tọa do một thành phần cấu trúc ngoài cột sống.

Để xác định được điều này, cần phải thực hiện các bài kiểm tra thân thể chi tiết và sự chứng thực của phim chụp cộng hưởng từ MRI.

Lưu ý: Các triệu chứng bạn gặp phải và sự nghiên cứu phim chụp MRI không cấu thành một bài kiểm tra thân thể chi tiết. Nó phải bao gồm thêm cả tiền sử bệnh án chi tiết, đánh giá khả năng di chuyển, kiểm tra sức lực, khả năng phản xạ, khả năng cảm thụ và một số tiêu chí kiểm tra khác cùng với sự xem xét phim chụp MRI.

Bài viết liên quan:

Tê buốt bộ phận sinh dục

Tê buốt bộ phận sinh dục

 1. Gia tăng nhận thức về các triệu chứng có thể là dấu hiệu của một vấn đề hoặc căn bệnh nghiêm trọng.

Các triệu chứng này bao gồm:

 • Sốt đi kèm với đau lưng hoặc đau cổ quằn quại.
 • Không có khả năng thực hiện các công việc hàng ngày
 • Đau nghiêm trọng, nặng dần trong khoảng thời gian vài tuần
 • Cơn đau thường xuyên tái phát.

Cần phải đến bệnh viện gặp các bác sĩ ngay nếu như bạn gặp phải các triệu chứng:

 • Tê buốt xung quanh bộ phận sinh dục.
 • Khó kiểm soát khả năng tiểu tiện.
 • Tê buốt, đau rần rần như kiến bò hoặc suy yếu ở cả 2 cẳng chân
 • Khó có khả năng đứng vững.
Gene di truyền

Gene di truyền

 1. Nhận thức được rằng thoát vị đĩa đệm xảy ra không chỉ do bạn cúi người để nhặt một vật.

Đĩa đệm cột sống dai và chắc hơn chúng ta nghĩ. Nó có thể chịu đựng được hàng loạt sự lạm dụng hoạt động thân thể.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm và sau đó là thoát vị đĩa đệm có mối quan hệ với 2 nhân tố:

 • Quá trình thoái hóa
 • Gien di truyền

Khi chúng ta già đi, các cơ bắp nằm sâu bên trong cột sống bắt đầu bị hư hỏng. Điều này tạo ra một sự mất cân bằng ở lưng. Khi đó, đĩa đệm bắt đầu dần dần mất nước dẫn đến giảm độ dày và khả năng chịu đựng. Điều này dẫn đến kết cục là các vấn đề về đĩa đệm trong đó có thoát vị.

Xoa bóp tăng cường cơ lưng

Xoa bóp tăng cường cơ lưng

 1. Ngăn chặn hoặc đảo ngược sự thoái hóa cột sống bằng cách tập luyện và xây dựng lại nhóm cơ lưng bị ảnh hưởng.

Cơ lưng bị căng cứng cần phải được thả lỏng và cơ lưng yếu đuối cần phải được tăng cường sức mạnh. Rất nhiều phương pháp điều trị lưng chỉ tập trung vào giải quyết triệu chứng mà không có tác động gì đến nguyên nhân gốc rễ của nó là sự mất cân bằng cơ gây ra các vấn đề về lưng.

Các phương pháp điều trị như sử dụng sóng siêu âm, kích thích dân thần kinh bằng điện qua da, xoa bóp, chườm nóng rất dễ chịu nhưng lại không giải quyết được sự mất cân bằng cơ. Thậm chí với sự can thiệp của phẫu thuật thì vẫn không có hiệu quả nếu như bạn không giải quyết nguyên nhân sâu xa là sự mất cân bằng cơ.

>> Các bạn có thể xem thêm: Bài tập cho bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

 1. Dừng việc theo đuổi các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mà bạn sẽ không nhận được kết quả điều trị nào.

Thay vào đó, bạn hãy tìm kiếm 1 chuyên gia về lĩnh vực cơ-xương có kỹ năng xác định và giải quyết sự mất cân bằng cơ cho bạn. Một khi vấn đề này đã được xác định và giải quyết, cơn đau lưng và đau dây thần kinh tọa của bạn mới có thể biến mất hoàn toàn.

0/5 (0 Reviews)