Người Bị Bệnh Gút Nên Ăn Hoa Quả Gì Là Tốt Nhất

Các nghiên cứu gần đây cho thấy hoa quả rất tốt cho người bị Gút. Vậy bị bệnh Gút nên ăn hoa quả gì? Tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Bệnh Gút nên ăn hoa quả gì?

Bệnh gút nên ăn hoa quả gì

Bên cạnh việc sử dụng các loại đồ ăn, thức uống phù hợp việc bổ sung trái cây, hoa quả có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Gút. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bệnh Gút nên ăn hoa quả gì? 5 loại trái cây dưới đây cực tốt dành cho người mắc bệnh Gút.

Dưa hấu

  • Dưa hấu là loại quả có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng để giải khát, thanh nhiệt và lợi tiểu. Dưa hấu được xếp vào những loại hoa quả hàng đầu dành cho người bị bệnh Gút vì thành phần của nó chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purin.

Quả dứa

Dứa rất tốt cho người bị Gút

  • Trong quả dứa chứa nhiều canxi, sắt, photpho, axit hữu cơ,… các vitamin E, C, B1, B2. Đặc biệt nhất là trong dứa có chất Bromelin là một Enzym thủy phân Protein có nhiều dược tính quý. Chất Bromelin có tác dụng giảm sưng, giảm đau và ngăn chặn các cơn viêm khớp cấp do gút gây nên.
  • Ngoài ra, dứa chứa nhiều acid folic, kali giúp đào thải acid uric – nguyên nhân chính gây nên bệnh Gút ra khỏi cơ thể, giúp làm liền sẹo của các mô bị tổn thương trong cơn Gút cấp.
  • Nước ép dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho đường tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, viêm khớp, sỏi thận, bệnh Gút,… Người bị Gút nên sử dụng dứa như một thực phẩm bổ sung hoặc chế biến cùng các món ăn.

Lưu ý: Người bị viêm loét dạ dày thì nên hạn chế dùng dừa vì chúng có chứa một số chất không tốt cho người bị bệnh này.

Dưa chuột

  • Trong dưa chuột hay dưa leo có tới 90% là nước, rất mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Do vậy dưa chuột giúp người bị Gút đào thải lượng acid uric qua đường tiết niệu hiệu quả, nhanh chóng. Trong 100g dưa chuột chỉ có 7.4 mg nhân purin, một hàm lượng rất nhỏ so với các thực phẩm khác. Để điều trị Gút, người bệnh có thể sử dụng dưa chuột để ăn sống, làm nước ép hoặc làm nộm đều tốt.

Quả bưởi

Người bị Gút nên ăn bưởi mỗi ngày

  • Bưởi là loại quả chứa rất nhiều kali, là một chất quan trọng giúp điều trị bệnh Gút hiệu quả vì kali có tác dụng giúp đào thải tinh thể urate qua đường tiết niệu. Ngoài ra, vitamin C trong bưởi còn có tác dụng làm giảm tình trạng viêm. Bởi vậy, trong câu hỏi bệnh Gút nên ăn hoa quả gì của bệnh nhân thì bác sĩ luôn khuyến khích người bị Gút ăn bưởi mỗi ngày.

Quả Việt quất

Trong quả việt quất chứa nhiều hoạt tính kháng viêm được gọi là anthocyanin và có hoạt tính làm giảm acid uric trong máu. Việt quất không những giúp ích cho người bị Gút mà còn có thể giúp chống oxy hóa, có lợi cho tim mạch và phòng tránh ung thư.

Lưu ý với người bị bệnh Gút

Lưu ý dành cho người bị Gút

Sau khi đọc được giải đáp cho câu hỏi bệnh gút nên ăn hoa quả gì thì các bạn nên lưu ý trong vấn đề ăn uống như:

  • Tránh ăn các loại quả như cam, khế, chanh,… vì chúng có môi trường acid dễ dung nạp khiến cơ thể người bệnh bị lắng đọng acid uric và làm bệnh tái phát trở lại.
  • Hạn chế các thực phẩm giàu đạm, hải sản chứa nhiều purin, nội tạng động vật và đồ uống nhiều cồn như rượu, bia,…
  • Khi bị bệnh Gút người bệnh cần bổ sung và uống mỗi ngày từ 3 đến 4 lít nước.

Hi vọng với bài viết trên quý độc giả đã biết được người bị bệnh gút nên ăn hoa quả gì là tốt nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh.