Biện pháp phục hồi sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sao cho hiệu quả

Biện pháp phục hồi sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sao cho hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây để từ đó có biện pháp chăm sóc sức khỏe nhằm ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát trở lại.

Phục hồi sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phục hồi sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phục hồi sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nhằm làm giảm bớt áp lực từ phần đĩa đệm bị lồi ra gây ảnh hưởng đến tủy sống cũng như các rễ thần kinh xung quanh. Bởi phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sẽ tác động lên phần cột sống – nơi chứa đựng một hệ thống phức tạp của các mô thần kinh, xương, đĩa đệm, cơ, dây chằng, gân cốt…nên cách chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật, tình trạng phục hồi là rất quan trọng để lấy lại sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh

>>> Một vài biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nếu bạn không chăm sóc sức khỏe cẩn thận

Giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Ở giai đoạn đầu, sau bất kỳ ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nào, bác sĩ đều sẽ đưa ra một số đề nghị về việc phục hồi sau phẫu thuật.

Tự chăm sóc sức khỏe bản thân để ngăn chặn cũng như phòng tránh bệnh tật được tốt nhất

Tự chăm sóc sức khỏe bản thân để ngăn chặn cũng như phòng tránh bệnh tật được tốt nhất

+ Nghỉ ngơi: Nếu bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật thì việc nghỉ ngơi trong những ngày đầu tiên là rất quan trọng. Bạn cần nghỉ ngơi tại giường vài ngày để phần phẫu thuật được lành lại tránh tình trạng đi lại bởi có thể sẽ gây đau đớn và ảnh hưởng đến vết mổ, gây nhiễm trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phục hồi sức khỏe.

+ Uống thuốc: loại thuốc chống viêm không steroid là cần thiết trong quá trình hồi phục bệnh bởi các loại thuốc này sẽ giúp giảm viêm ở khu vực phẫu thuật cũng như có tác dụng giảm đau giúp người bệnh thoải mái hơn.

+ Tránh các hoạt động mạnh: hạn chế hoạt động mạnh, chạy nhảy, làm việc nặng trong thời gian khoảng vài tháng để quá trình hồi phục bệnh được hiệu quả nhất. Các hoạt động mạnh có thể gây ảnh hưởng đến vùng phẫu thuật khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

+ Tập vật lý trị liệu: tập các bài tập trị liệu, các động tác thể dục nhẹ nhàng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ là điều cực kỳ cần thiết trong quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Bạn có thể tham khảo theo ý kiến của bác sĩ về các bài tập luyện từ đó có thể tự thực hiện tại nhà.

Quá trình hồi phục bệnh hoàn toàn sau phẫu thuật có thể mất 6 tháng đến 1 năm, vì vậy trong giai đoạn này, nhất thiết người bệnh nên chú ý đến vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể để việc phục hồi được tốt nhất. Làm các công việc nhẹ nhàng, tăng cường vận động nhẹ nhàng, không làm việc quá sức cũng như không tập thể thao quá sức gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

>>> Tham khảo thêm bài thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm triệt để không cần phẫu thuật