Biểu hiện nổi hạch do thoái hóa đốt sống cổ?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi, mắc căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ khoảng 2 năm nay rồi. Uống thuốc, châm cứu đủ các phương pháp rồi nhưng chỉ được một thời gian bệnh lại tái phát, hơn nữa khoảng vài tuần trở lại đây còn xuất hiện tình trạng nổi hạch ở cổ, không rõ đây có phải là hiện tượng nổi hạch do thoái hóa đốt sống cổ gây ra hay không? Không biết hiện tượng này có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Đức Thọ – TP.HCM)

Chào bác Thọ. Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với câu hỏi của bác, tôi xin được giải thích như sau:

Nổi hạch do thoái hóa đốt sống cổ, liệu có phải?

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến, hơn nữa bác cũng đã có tuổi nên mắc chứng bệnh này cũng là điều dễ hiểu. Độ tuổi phổ biến mắc bệnh thoái hóa cột sống là từ 35 tuổi trở nên. Nhìn chung bệnh có các biểu hiện như sau:

Nổi hạch do thoái hóa đốt sống cổ, liệu có phải?

Nổi hạch do thoái hóa đốt sống cổ, liệu có phải?

+ Đau nhức vùng cổ, vai, gáy

+ Cơn đau nhức có thể lan xuống vùng tay, cánh tay, giảm khả năng vận động, kiểm soát cánh tay

+ Nhức đầu, hoa mắt, ù tai, chóng mặt

+ Một số trường hợp thoái hóa gây ra tình trạng bệnh gai xương cột sống gây biểu hiện đau nửa đầu, đau cứng gáy nặng hơn có thể gây liệt nửa người

Bệnh thoái hóa cột sống cổ có khả năng gây ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh, tuy nhiên biểu hiện nổi hạch ở cổ không phải do bệnh gây ra. Hiện tượng nổi hạch có khiến bạn đau nhức hơn không, sờ vào có thấy đau hơn không, vài tuần rồi mà hiện tượng này chưa biến mất bạn nên đến bệnh viện để khám nhằm chuẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Chúng tôi xin giới thiệu với bác một vài biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tái phát chuyển biến xấu bằng một vài mẹo sau đây:

Ngăn ngừa tái phát bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bác đã điều trị bằng các biện pháp tây y, xoa bóp, châm cứu tuy nhiên bệnh vẫn không thuyên giảm. Hiện tại, chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị thoái hóa đốt sống cổ khỏi 100%. Các biện pháp điều trị chỉ có tác dụng giảm đau, ngăn ngừa tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn, và điều trị một phần nào đó bệnh mà thôi.

Biện pháp ngăn ngừa tái phát bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Biện pháp ngăn ngừa tái phát bệnh thoái hóa đốt sống cổ

+ Thuốc tây y tác dụng nhanh nhưng có thể gây phản ứng phụ đến sức khỏe vì vậy bác Thọ nên hạn chế sử dụng, không nên lạm dụng thuốc

+ Nên tập luyện thể dục thể thao, các bài tập vật lý trị liệu giúp xương cột sống cổ khỏe mạnh hơn

+ Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, xây dựng thực đơn phù hợp, khoa học

+ Xây dựng lối sống lành mạnh, luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái

+ Nên kết hợp xoa bóp, châm cứu với biện pháp kéo giãn cột sống, tập vật lý trị liệu theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa bệnh tái phát

Bên trên là một vài biện pháp ngăn ngừa bệnh tái phát, điều trị bệnh hiệu quả mà bác có thể tham khảo.

Chúc bác luôn khỏe mạnh

>> Xem thêm: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu có gì hay và ứng dụng thế nào?

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Bình luận