Cây xạ đen mọc ở đâu và sử dụng cây xạ đen như thế nào?

Xạ đen là một loại thảo mộc được nhiều người biết đến vì nhận thấy tác dụng của nó đối với sức khỏe người sử dụng. Chính vì đây là một loại thuốc quý nên được nhiều người tìm mua và thắc mắc cây xạ đen mọc ở đâu? Chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Cây xạ đen mọc ở đâu?

Cây xạ đen trong tự nhiên

Cây xạ đen trong tự nhiên

Như các bạn đã biết, xạ đen là một cây thuốc được các thầy thuốc đông y sử dụng nhiều trong điều trị bệnh cho các bệnh nhân của mình. Vậy thì cây xạ đen mọc ở đâu?

[related_posts_by_tax order=”RAND” image_size=”thumbnail” format=”thumbnails” caption=”post_excerpt”]

Loại cây này có thân gỗ mềm, các phiến lá dài và rộng, có màu hơi tía ở cuối. Cây thường mọc ở dưới tán các cây lớn, trong bóng râm. Màu sắc của lá cây cũng như chiều cao và thân cây có thể thay đổi phụ thuộc vào vị trí mọc của cây trong tự nhiên.

Ở nước ta, cây xạ đen được mọc chủ yếu ở khu vực có khí hậu mát mẻ, nền nhiệt ổn định cho cây sinh trưởng và phát triển. Câu trả lời cho câu hỏi cây xạ đen mọc ở đâu đó là  khu vực tỉnh Hòa Bình. Đồng thời khu vực một số tỉnh lân cận cũng xuất hiện loại cây này.

Ngoài tỉnh Hòa Bình có thổ nhưỡng phù hợp để trồng cây xạ đen. Ngoài ra ở một số tỉnh như Lào Cai, Sơn La, Hà Nội (Ba Vì), Hà Nam, Ninh Bình… cũng có cây xạ đen mọc.

Cây xạ đen có thể mọc tốt ở nhiều nơi nếu được chăm sóc đầy đủ, cung cấp đủ độ ẩm, chất dinh dưỡng để nuôi sống cây. Ngày nay, việc ứng dụng cây xạ đen để chữa bệnh đang trở nên phổ biến nên người ta đã nhân giống và trồng cây xạ đen ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Khi được chăm sóc đúng tiêu chuẩn, điều kiện sống, cây xạ đen vẫn sẽ cho tác dụng dược tính tốt cho người sử dụng.

Cách sử dụng xạ đen hợp lý

Sắc nước uống

Sử dụng xạ đen làm nước uống

Sử dụng xạ đen làm nước uống

Xạ đen có công dụng làm mát, giải độc gan rất hiệu quả nếu sử dụng loại cây này để sắc với nước uống. Bạn có thể tham khảo qua cách làm dưới đây.

Cách uống cây xạ đen hiệu quả

Đầu tiên bạn cần sử dụng cây xạ đen phân loại riêng phần lá và phần thân cây. Sau đó, phần thân đem thái hoặc cắt thành những đoạn nhỏ, rồi đem phơi cùng với lá. Trong quá trình phơi bạn nên chú ý đảo đều thường xuyên để cây thuốc chín đều.

Sau 2-3 nắng là bạn đã có được cây xạ đen khô rồi, bạn có thể đem bảo quản và sử dụng dần.

Xạ đen khô

Xạ đen khô

Sau khi đã có xạ đen phơi khô, bạn có thể sử dụng để sắc với nước uống.

Cách làm như sau: lấy một nắm lá xạ đen khô, đem rửa sạch rồi để cho ráo nước. Chuẩn bị 1 ấm điện khoảng 500-1000ml nước, tùy theo số lượng lá bạn đã rửa. Sau đó, cho vào ấm và đun sôi là bạn đã có nước xạ đen để giải nhiệt cho cơ thể rồi.

Lưu ý là bạn nên đun lượng nước vừa đủ để uống trong ngày, không để thừa sang hôm sau vì như thế nước có thể bị chua và sẽ không tốt cho cơ thể khi sử dụng.

[related_posts_by_tax order=”DESC” image_size=”thumbnail” format=”thumbnails” caption=”post_excerpt”]

Ngâm rượu

Rượu ngâm xạ đen

Rượu ngâm xạ đen

Đây là cách sử dụng được nhiều người quan tâm, bạn có thể dùng thân hoặc rễ xạ đen ngâm với rượu và sử dụng dần cũng sẽ bảo quản được rượu rất lâu.

Cây xạ đen ngâm rượu có tác dụng rất tốt khi chữa bệnh nhưng người dùng phải tùy cơ địa để sử dụng loại thuốc này. Không nên uống quá nhiều rượu ngâm từ cây xạ đen mỗi ngày, mỗi lần dùng chỉ nên dùng một chén nhỏ.

Cách dùng cây xạ đen trị máu nhiễm mỡ

Một vài lưu ý khi sử dụng xạ đen

Đối với những người sử dụng xạ đen lần đầu, triệu chứng đi ngoài có thể sẽ xuất hiện. Hoạc đối với những bệnh nhân có u hoặc gặp vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng lần đầu có thể khiến cơn đau mạnh hơn nhưng sau đó sẽ giảm ngay, nên bạn cũng không nên lo lắng quá.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với các bạn một số thông tin để giải đáp các thắc mắc của các bạn về cây xạ đen mọc ở đâu để các bạn tham khảo.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!