Chế độ dinh dưỡng của thực đơn cho người bệnh gút không thể bỏ qua

Gút là biểu hiện liên quan chặt chẽ đến lượng protein trong thực phẩm hàng ngày. Muốn phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả triệu chứng này cần tuân thủ nghiêm ngặt thực đơn cho người bệnh gút sau đây.

Chế độ dưỡng chất cần thiết với thực đơn cho người bệnh gút

Gút là dạng bệnh viêm khớp do hàm lượng acid uric trong máu cao hình thành từ nhân purin ở thực phẩm đi vào cơ thể. Với mỗi loại thức ăn, đồ uống, lượng purin không hề giống nhau, vì vậy muốn điều trị dứt điểm chứng gút cũng như ngăn ngừa bệnh trở lại cần xây dựng một thực đơn cho người bệnh gút với tỷ lệ vàng chất dinh dưỡng. Tránh một số trường hợp, bệnh nhân không có sự tìm hiểu đầy đủ thông tin về gút mà kiêng ăn mọi thứ khiến cơ thể bị suy nhược trầm trọng.

Thực đơn cho người bệnh gút khá nghiêm ngặt, mặc dù thực hiện sẽ khó khăn nhưng đây là cách tốt nhất để kiểm soát và khắc phục tình trạng bệnh. Sau đây là một vài nhóm thực phẩm được các chuyên gia y tế khuyến cáo với bệnh nhân bị gút.

Bổ sung đầy đủ các loại thịt động vật

thuc-don-cho-nguoi-benh-gut

Thực đơn cho người bệnh gút

Hầu hết mọi người đều có quan niệm rằng bị gút là không được ăn thịt động vật, vì chúng chứa nhiều protein, tác nhân chính khiến bệnh nặng hơn. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi cơ thể chúng ta luôn cần lượng protein vừa đủ để chuyển hóa năng lượng, duy trì sự vận động. Vì vậy thực đơn cho người bệnh gút vẫn phải có thịt động vật.

Bên cạnh đó, khi tổng hợp món ăn hàng ngày bạn chỉ nên hạn chế một số loại thịt có hàm lượng purin cao như: Thịt thú rừng, động vật ăn cỏ, hải sản… Người bệnh nên chọn thịt ít purin bao gồm: Thịt cá sống, thịt của động vật màu trắng, nhưng chỉ cần ăn 50 – 100 gram mỗi ngày là đủ.

Bổ sung nhóm thực phẩm béo vào thực đơn cho người bệnh gút

Chất béo có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết để cấu tạo tế bào sống, thúc đẩy quá trình hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, lượng chất béo cũng không nên vượt quá 20% tổng giá trị dinh dưỡng.

Không nên ăn các loại dầu như dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương vì chúng chứa hàm lượng purin cao. Bạn nên sử dụng dầu oliu, dầu vừng hoặc dầu lạc để thay thế.

Nhóm thực vật nên bổ sung thực đơn cho người bị bệnh gút    

Hầu hết các loại thực phẩm là rau củ đều cần nằm trong thực đơn cho người bệnh gút. Lượng chất xơ, nước, vitamin mà chúng mang đến có tác dụng tốt với đường tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe bệnh nhân.

thuc-don-cho-nguoi-benh-gut

Thực vật rất cần thiết với thực đơn cho người bệnh gút

Mọi người nên lựa chọn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có nhiều trong trái cây, rau củ như cam, đào, lê, táo, dưa hấu, bắp cải, súp lơ… Ngoài ra, ngũ cốc cũng nên được ưu tiên trong bữa ăn của bệnh nhân bị gút. Điển hình đó là bánh quy, bánh mỳ, ngũ cốc nguyên hạt.

Mặc dù vậy, các bạn vẫn cần chú ý để tránh một số loại rau có lượng purin cao bao gồm: Rau bina, măng tây, nấm để ngăn chặn tác hại tới người bệnh.

Lựa chọn đồ uống tốt trong thực đơn cho người bệnh gút

Đồ uống là một phần không thể thiếu trong thực đơn cho người bệnh gút, vì thế việc lựa chọn chúng đủ tiêu chuẩn cũng là điều cần thiết. Bệnh nhân gút cần kiêng tuyệt đối rượu bia, đồ uống có ga vì đây là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu hiện nay.

thuc-don-cho-nguoi-benh-gut

Bổ sung đồ uống từ trái cây nguyên chất

Các bạn nên uống nước sinh tố, nước trái cây tự làm tại nhà sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cafe cũng là một lựa chọn tối ưu cho thực đơn người bị bệnh gút. Nghiên cứu chỉ ra rằng 4 tách cafe mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh gút ở đàn ông.

Muốn điều trị dứt điểm cũng như ngăn chặn bệnh gút tái phát, mọi người cần thực hiện thực đơn cho người bệnh gút đã liệt kê ở trên. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và luôn mạnh khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Bình luận