Chỉ cần ăn cũng chữa được viêm khớp? Ăn gì? Ăn như thế nào? Đừng bỏ qua sau đây

Nói đến cá, có lẽ mọi người đều biết rằng các loại cá hồi, cá mòi hay cá ngừ… rất giàu chất dinh dưỡng axit béo omega 3 tác dụng giảm đau chống viêm. Không chỉ thế, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học người Thụy Điển đã phát hiện thấy chính những dưỡng chất này còn có tác dụng giảm nguy cơ bệnh viêm khớp, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp mà ít ai ngờ tới.

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích dữ liệu trên 32.232 phụ nữ trung niên và lớn tuổi. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành bảng khảo sát chi tiết về chế độ ăn uống của họ trong 8 năm qua.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, có 205 trong số nhũng người tham gia được chuẩn đoán bị viêm khớp.

Kết quả chỉ ra rằng, những chị em có thói quen ăn cá mỗi tuần, ít nhất là 1 lần sẽ giảm được 29% nguy cơ bị viêm khớp so với những chị em không thường xuyên ăn cá.

Tác dụng của cá

Các nhà nghiên cứu cho hay, mối liên quan giữa việc ăn cá với căn bệnh viêm khớp, viêm đa khớp là do lượng axit béo omega 3 cung cấp vào cơ thể hàng ngày.

Họ ước tính rằng, những phụ nữ thường xuyên cung cấp hơn 0,21g axit béo omega 3 vào cơ thể mỗi ngày trong suốt 8 năm sẽ giảm được hơn 52% nguy cơ bị viêm khớp so với những người ít tiêu thụ chất dinh dưỡng này.

Một vài loại cá mà mọi người nên tham khảo và bổ sung ngay vào chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm: cá dầu, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá lóc… Trong chúng không chỉ giàu axit béo omega 3 mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Vì vậy mọi người nên ăn cá mỗi tuần ít nhất 1 lần để đảm bảo có được hệ sức khỏe dẻo dai, hệ xương khớp khỏe mạnh.

>>> 3 công thức trà tự pha tại nhà chấm dứt cơn đau viêm khớp dạng thấp

Các món ăn từ cá tốt cho hệ xương khớp

Món ăn được chế biến từ cá mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay chính là món cá lóc.

Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cực kỳ phổ biến ở nước ta. Loại cá này nổi tiếng với công dụng bổ tì ích vị, lợi tiểu tiêu thũng, thanh nhiệt, trừ thấp, khử phong. Thích hợp cho những người bị đau khớp,  viêm khớp, phong tê thấp, phù thũng…

Theo phân tích 100g thịt cá lóc có chứa 19,8g protein, 1,4g lipid, rất nhiều các acid amin, canxi, photphp, sắt và vitamin cần thiết khác. Những bệnh nhân thường xuyên bị đau nhức các khớp, phong tê thấp, thiếu máu, người mệt mỏi chán ăn nên bắt tay vào thực hiện món ăn sau:

Chuẩn bị:

  • 400g cá lóc
  • 100g hoa kim châm
  • 150g gạo tẻ
  • 1 củ hành tây, 3 củ hành tím
  • Gia vị

Cách làm;

  • Cá lóc lấy phi lê, cắt lát mỏng khoảng 3mm, bạn cho vào ướp với các loại gia vị như mắm, tiêu. Đầu cá và xương bạn để riêng ra bát khác
  • Tiếp đến, hành tây sẽ bỏ vỏ, cắt làm tư. Hành tím bỏ vỏ cắt lát mỏng. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, rau ngò rửa sạch đem 2 loại lá này cắt nhỏ
  • Hoa kim châm đem ngâm nước, ngắt bỏ tim, cho vào chảo dầu đã phi thơm hành tím, xào vừa chín tới
  • Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng với dầu
  • Đun sôi 2 lít nước, cho đầu cá và xương cá, hành tây, gia vị vào nấu trong 5-10 phút để lấy phần nước dùng
  • Lọc lấy nước dùng trên, bạn cho gạo đã rang vào nồi, nêm thêm mắm muối cho vừa, đun nhỏ lửa đến khi cháo chín thì cho cá, kim châm vào, chờ đến khi sôi lại múc cháo ra tô rắc hành và rau thơm vào, có thể cho thêm chút hạt tiêu cho ngon.

Tác dụng

  • Bổ tỳ vị, bổ thận, trừ phong thấp, mạnh gân cốt, phù hợp với bệnh nhân mới ốm dậy, đầu gối đau mỏi, viêm khớp, đau nhức các khớp xương, thị lực kém…

>>> Kiến thức về bệnh viêm đa khớp và cách chữa viêm khớp dạng thấp khỏi triệt để

Bình luận