Chú ý một vài bài tập không dành cho bệnh nhân đau lưng

Những người bị bệnh đau lưng được khuyên nên tập một vài động tác thể dục hàng ngày coi như phương pháp vật lý trị liệu nhằm làm giảm thiểu cũng như chấm dứt các cơn đau nhức. Tuy nhiên bạn cần chú ý một vài bài tập không dành cho bệnh nhân đau lưng sau đây, hãy cùng tìm hiểu và phòng tránh.

Một vài bài tập không dành cho bệnh nhân đau lưng

Các động tác, các bài tập thể dục, thể thao dành cho bệnh nhân đau lưng nhằm làm tăng cường sức khỏe cơ bắp vùng lưng, bụng, chân từ đó giúp nâng đỡ, chịu đựng áp lực cột sống, sức nặng cơ thể nhằm làm giảm thiểu tình trạng đau lưng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ đau của người bệnh mà có những bài tập dành riêng. Có những bài tập được khuyến cáo không nên thực hiện bởi không những không có tác dụng ngược lại còn gây  hại cho sức khỏe bệnh nhân.

>>> 5 bài tập yoga điều trị bệnh đau lưng tại nhà

Bài tập cần tránh:

+ Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên đối với bệnh nhân đau lưng, không phải tất cả các bài tập đều có lợi.

+ Sau khi tập luyện một vài động tác thể dục, chơi các môn thể thao lúc mới bắt đầu cơ thể sẽ trở nên đau nhức do tình trạng mà ta có thể hiểu đó là “vỡ cơ”. Bình thường bạn lười vận động, đột nhiên bạn chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao sẽ khiến các cơ, dây chằng…co giãn gây ra các cơn đau nhức tuy nhiên tình trạng này sẽ biến mất ngay sau vài buổi tập khi cơ bắp trở nên khỏe mạnh hơn.

+ Nếu sau khi tập luyện cơn đau nhức trở nên rõ ràng hơn, dữ dội hơn, kéo dài không khỏi có lẽ bệnh nhân nên ngừng tập luyện và liên hệ với bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất bởi có lẽ các bài tập đấy không phù hợp với bạn.

1. Chạm ngón chân

Những bài tập không tốt cho bệnh nhân đau lưng như bài tập chạm ngón chân sau đây, người bệnh không nên luyện tập

Những bài tập không tốt cho bệnh nhân đau lưng như bài tập chạm ngón chân sau đây, người bệnh không nên luyện tập

Một số bài tập khiến tình trạng đau lưng thêm nghiêm trọng trong đó có động tác đứng chạm ngón chân. Động tác này sẽ kéo giãn toàn bộ cơ, dây chằng 2 bên chân, cột sống, cơ lưng dưới. Với những người không tập luyện động tác này bao giờ, cơ thể không dẻo dai sẽ khiến cơn đau nhức thêm nghiêm trọng sau khi tập luyện.

2. Bật dậy

Động tác bật dậy rất tốt cho những người muốn giảm mỡ bụng nhưng không tốt đối với bệnh nhân đau lưng, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống...

Động tác bật dậy rất tốt cho những người muốn giảm mỡ bụng nhưng không tốt đối với bệnh nhân đau lưng, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống…

Bạn nghĩ rằng động tác bật dậy sẽ làm tăng cường sức mạnh vùng cơ bụng và lưng, vừa giảm đau lưng vừa giảm mỡ bụng tuy nhiên động tác này sẽ đặt áp lực lớn lên phần đĩa đệm ở cột sống khiến cơn đau không những không thuyên giảm mà còn trở nên tồi tệ hơn.

3. Nhấc chân

Bài tập nhấc chân

Bài tập nhấc chân

Bạn có thể tham khảo hình ảnh trên để hình dung rõ hơn về động tác này.

Tác dụng: tăng cường cơ bắp, sức khỏe vùng chân, hông, cơ bụng

Tác hại đối với bệnh nhân đau lưng: Động tác này rất tốt để tăng cường sức mạnh vùng bựng nhưng sẽ làm cơn đau vùng thắt lưng thêm nghiêm trọng bởi bạn phải dồn nhiều sức vào vùng hông, thắt lưng để nhấc đồng thời 2 chân lên và giữ thăng bằng từ đó khiến cơn đau có thể trở nên dữ dội hơn.

4. Các động tác nhanh, mạnh

Các môn chạy nhảy đòi hỏi sức nhanh, sức mạnh nhiều - những người bị đau lưng không nên tham gia

Các môn chạy nhảy đòi hỏi sức nhanh, sức mạnh nhiều những người bị đau lưng không nên tham gia

Người bệnh đau lưng đặc biệt là những người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm cần tránh xa các động tác này bởi các động tác như chạy nhảy mạnh sẽ khiến cơn đau thực sự trở nên dữ dội hơn bởi phần đĩa đệm bị thoát ra ngoài sẽ chèn ép mạnh hơn vào các rễ thần kinh xung quanh gây ảnh hưởng.

Bên trên là một vài động tác mà người bệnh cần chú ý và tránh xa. Hãy tập luyện đúng động tác, những bài tập phù hợp để cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Tìm hiểu thêm về một số cây thuốc thảo dược đặc biệt đôi khi có sẵn trong vườn nhà có tác dụng trị dứt điểm bệnh đau lưng mà không hề biết.

 

0/5 (0 Reviews)