Có bao giờ bạn tự hỏi “ tại sao bị thoái hóa cột sống ”?

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh quá phổ biến hiện nay, bất kể người già hay người trẻ đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Đã bao giờ bạn tự hỏi ” tại sao bị thoái hóa cột sống “, tại sao mình còn trẻ khỏe, không hề gặp bất kỳ chân thương nào mà lại mắc phải căn bệnh này chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Bị thoái hóa cột sống lý do tại sao?

Hệ cột sống chính là khung đỡ của toàn bộ cơ thể trong đó phần xương cột sống thắt lưng có lẽ là dễ bị thoái hóa nhất bởi vùng này giúp con người ta thực hiện các động tác khuân vác, xoay, nghiêng, gập người…hay nói cách khác, đây là vùng phải chịu đựng sức nặng nhiều nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống gây ra các cơn đau âm ỉ kéo dài. Đau hơn khi vận động mạnh, giảm khi bạn dành thời gian nghỉ ngơi. Bệnh để lâu các cơn đau sẽ lan sang các vùng khác. Ví dụ: bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ gây đau nhức vùng cổ, vai, gáy lan sang bả vai, cánh tay. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau vùng lưng dưới, thắt lưng lan xuống mông, đùi, bắp chân, chân…Cơn đau dữ dội hay âm ỉ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức chịu đựng của người bệnh.

Vậy đâu là lý do, tại sao bạn lại phải chịu đựng căn bệnh này?

Tại sao bị thoái hóa cột sống?

Mẹo phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống

Dựa vào những lý do gây ra bệnh mà bạn tự có cách điều trị, phòng tránh bệnh sao cho phù hợp.

+ Với những người dân lao động, làm việc chân tay, thường xuyên phải khuân vác vật nặng, đây là nhóm người dễ bị thoái hóa cột sống nhất. Vì vậy để phòng tránh bệnh được hiệu quả, bạn nên phân bổ thời gian làm việc nghỉ ngơi hợp lý, không nên khuân vác những đồ vật có trọng lượng quá nặng bởi sẽ khiến phần cột sống phải chịu sức ép từ đó gây tổn thương đến hệ xương khớp.

+ Chú ý chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhằm giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn, từ đó ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả hơn.

+ Tập thể dục mỗi ngày nhằm giúp cơ thể dẻo dai

+ Không nên ngồi làm việc quá lâu, nên vận động đi lại để giúp các cơ, gân, xương khớp được hoạt động, thư giãn, tránh tình trạng co cứng cơ…

Bên trên là một vài mẹo phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn