Gai cột sống nên kiêng gì

Ngoài việc dùng thuốc điều trị bệnh gai cột sống thì chế độ ăn và tư thế vận động góp phần không nhỏ tới việc giảm đi hoặc tăng lên gai xương. Câu hỏi đặt ra là: Khi bị gai cột sống nên kiêng gì thì tốt để chữa bệnh?

Người bị bệnh gai cột sống nên kiêng gì?

gai-cot-song-nen-kieng-gi3

Gai cột sống nên kiêng gì

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia xương khớp, chấn thương chỉnh hình thì gai cột sống là do quá trình lão hóa của cột sống làm đĩa sụn bị bào mòn gây nên hiện tượng các đốt sống cọ xát vào nhau dần hình thành các mỏn gai xương. Ngoài ra, sự lắng đọng canxi, thói quen khom lưng, ngồi làm việc nhiều, ít vận động, béo phì, chế độ ăn uống nghèo nàn,… cũng là nguyên do dẫn tới căn bệnh gai cột sống.

=>>> Xem thêm cách giảm đau gai cột sống nhanh và hiệu quả

Vì thế, để phòng và điều trị tốt căn bệnh này thì người bệnh nên lưu ý những thói quen sinh hoạt sau:

  1. Tư thế sinh hoạt hàng ngày

Gai cột sống nên kiêng gì về thói quen sinh hoạt hàng ngày?

– Tránh duy trì tư thế khom lưng khi khuân vác, ngồi làm việc, đi, đứng, nằm. Người bệnh nên giữ tư thế thẳng lưng trong tất cả các hoạt động trong ngày.

– Không làm việc trước máy tính quá 30 phút mà nên đi lại 2-3 phút sau đó ngồi làm việc tiếp.

– Hạn chế tối đa công việc nặng nhọc như bưng bê, kéo, đẩy nhiều sẽ làm cột sống của bạn thoái hóa, chấn thương, vẹo cột sống,…

– Không tập những môn thể thao quá với sức chịu đựng của bản thân sẽ gây áp lực cột sống và dẫn tới mất đàn hồi, thoái hóa,…

gai-cot-song-nen-kieng-gi

Người bị bệnh gai cột sống không nên tập luyện quá sức

Bên cạnh đó, duy trì cân nặng vừa phải cũng là cách để giảm gánh nặng lên cột sống, hạn chế được tối đa nguy cơ mắc bệnh vôi hóa cột sống.

  1. Chế độ ăn uống cho người gai cột sống nên kiêng gì?

Bệnh nhân mắc vôi hóa cột sống nên tránh các đồ ăn, thức uống chứa nhiều phụ gia, chất kích thích, thực phẩm nhanh vì đó là môi trường tốt để tăng trưởng các gai xương cột sống.

Các loại thực phẩm dạng này gồm chất béo hydro hóa, thực phẩm chứa chất làm ngọt aspartame, ớt cay, nước ngọt, soda, rượu, thuốc lá. Còn với đồ ăn nhanh như pizza, hăm-bơ-gơ, khoai tây chiên, thịt xông khói,…. Là những loại chứa lượng calo cao nhưng giá trị dinh dưỡng vô cùng thấp gây béo phì ảnh hưởng tư thế đi lại làm mỏm gai xương phát triển dày đặc khó kiểm soát.

gai-cot-song-nen-kieng-gi1

Gai cột sống nên kiêng gì? Hạn chế ăn đồ ăn nhanh là câu trả lời cho bạn

Thay vì sử dụng các thực phẩm làm tổn hại xương cốt thì bạn nên bổ sung nhiều hơn các loại thức ăn giàu canxi, vitamin C, D, B12,… Người bệnh có thể tìm thấy các nguyên tố này trong tất cả các loại rau xanh, trái cây tươi, đồ hải sản tôm, cua, sò, sữa tươi tách kem,….

Hiện tượng cột sống bị gai xương rất khó có thể tránh khỏi được do quy luật tất yếu của tự nhiên. Thế nhưng, việc phòng ngừa và điều trị bệnh căn bệnh này không có nghĩa là không thể kiểm soát được. Vì thế, để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc và phát triển của bệnh gai cột sống thì ngay lúc này bạn nên áp dụng những điều trên. Chúc các bạn may mắn!

>> Tiết lộ cho bạn phác đồ chữa gai cột sống khỏi hẳn của hơn 5000 người

 

0/5 (0 Reviews)

Bình luận