Dị tật bẩm sinh gai đôi cột sống S1 có chữa được không?

Gai đôi cột sống S1 là một khiếm khuyết xương cột sống bẩm sinh trong quá trình phát triển phôi thai. Căn bệnh này tuy không quá nguy hiểm nhưng nó lại là tiền đề thúc đẩy các căn bệnh cột sống phát triển nhanh hơn so với người bình thường.

Gai đôi cột sống S1

Bệnh gai cột sống được dịch từ chữ Spina bifida, tiếng latin có nghĩa là cột sống bị tách đôi. Vị trí hay mắc phải gai cột sống chủ yếu là vùng “bản lề” thắt lưng L5 và xương cùng S1.

di-tat-bam-sinh-gai-doi-cot-song-s-1-co-chua-duoc-khong1

Gai đôi cột sống bẩm sinh S1 xuất hiện ở xương cùng của cột sống

Những người bị gai đôi cột sống vị trí S1 thường không có biểu hiện gì cụ thể, hay chăng chỉ là những cơn đau bình thường hoặc một vài cơn đau cấp tính tại vùng xương cùng rồi thôi. Có nghiên cứu cho rằng, trong số những bệnh nhân đau cột sống nếu có gai đôi sẽ năng hơn và thúc đẩy thoát vị đĩa đệm. Thế nhưng, không hẳn người bệnh gai đôi đau lưng sẽ bị thoát vị đĩa đệm.

Gai đôi cột sống tại vị trí S1 khởi phát ở bất kỳ lứa tuổi, thể trạng nào nhưng rõ ràng nhất là ở độ tuổi lao động từ 20-50, đặc biệt là những người lao động nặng nhọc. Số lượng nam giới bị gai đôi cột sống cùng số 1 nhiều hơn ở nữ giới.

=>>> Tìm hiểu thêm về bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Những triệu chứng khi mắc gai đôi cột sống S1

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, để chẩn đoán gai đôi cột sống thường dựa vào những yếu tố:

– Bệnh thường đau ở vùng thắt lưng cùng. Khi lấy tay ấn vào vị trí đó thấy đau nhiều hơn.

– Khoảng 10 % bệnh nhân gai đôi cột sống S1 bị mất đường cong sinh lý do cơ cạnh sống thắt lưng co cứng và phát triển đều ra 2 bên.

– Hạn chế vận động của cột sống, kèm đau tay, lan xuống chân đau nhức là triệu chứng rõ nhất để phát hiện căn bệnh này.

– 50% bệnh nhân gai đôi cột sống cùng số 1 gặp hội chứng chèn ép các rễ dây thần kinh hông to. Tuy nhiên, chúng đau lan theo rễ dây thần kinh không thường xuyên và dữ dội. Đồng thời rối loạn vận động, dinh dưỡng, cảm giác và phản xạ cũng ít gặp phải.

Gai đôi cột sống S1 có chữa được không?

Bệnh gai đôi cột sống xương cùng S1 không thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng có thể phòng được 70% tỷ lệ mắc bệnh bằng cách phụ nữ uống acid folic trước khi mang thai. Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị bảo tồn không sử dụng điều trị ngoại khoa (mổ) có thể hạn chế cơn đau nhức và ngăn ngừa biến chứng mà nó gây ra như liệt, mất cảm giác đại tiểu tiện, vẹo cột sống,… Hiện nay, nhà thuốc An Dược tự hào là đơn vị duy nhất có thể kiểm soát được căn bệnh gai đôi cột sống trong đó có đốt sống S1 bằng bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam. Kết quả chữa bệnh gai xương này đã được minh chứng với hơn 5000 bệnh nhân.

gai-doi-cot-song-s-1-di-tat-bam-sinh-co-chua-duoc-khong

4 Bình luận

  1. hoàng October 3, 2017
    • Huệ Nguyễn October 11, 2017
  2. pham duc nam July 10, 2017
    • Huệ Nguyễn July 11, 2017

Bình luận