3 cách trị đau thần kinh tọa không dùng thuốc do gai đôi cột sống S2 gây ra

3 cách trị đau thần kinh tọa không dùng thuốc do gai đôi cột sống S2 gây ra 3 cách trị đau thần kinh tọa không dùng thuốc do gai đôi cột sống S2 gây ra
5 (100%) 1 vote

Theo ước tính có khoảng 40-50% bệnh nhân bị gai đôi cột sống S2 và S1 gặp hội chứng chèn ép rễ dây thần kinh hông to. Chính nguyên nhân này đã thúc đẩy bệnh đau dây thần kinh tọa gây đau nhức và tổn thương chi dưới, mông, cẳng và đùi. Nếu không có cách điều trị phù hợp sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm mà người bệnh phải đối diện.

Bài viết liên quan

Bệnh gai đôi cột sống S2 và chứng đau dây thần kinh tọa

Gai đôi cột sống là dị tật bẩm sinh thường xuất hiện ở vị trí thắt lưng L5 và xương cùng S1, S2. Cũng giống như gai đôi đốt sống L5, S1, gai đôi cột sống S2 có thể khởi phát bệnh ở bất kỳ lứa tuổi nhưng độ tuổi từ khoảng 20-60 và những người làm việc nặng nhọc, chấn thương, môi trường ô nhiễm,… xuất hiện nhiều nhất.

3-cach-tri-dau-than-kinh-toa-khong-dung-thuoc-do-gai-doi-cot-song-s2-gay-ra1

Gai đôi đốt sống S2 có thể là thúc đẩy đau dây thần kinh tọa

Khi bệnh gai đôi cột sống vị trí S2 phát bệnh, người bệnh thường có các triệu chứng như: đau nhức, lấy tay ấn vào vị trí đó thì thấy càng đau nhiều hơn; mất đường cong sinh lý; hạn chế vận động, kèm đau nhức cánh tay, cơn đau lan xuống chân gây tê bì chân tay. Đặc biệt, có khoảng 50% bệnh nhân gai đôi cột sống xương cùng gặp triệu chứng chèn ép rễ dây thần kinh hông to. Đây chính là yếu tố thúc đẩy bệnh đau dây thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa là một trong những bệnh thường gặp nằm trong nhóm bệnh lý thần kinh cơ-xương và khớp. Bệnh lý này có nhiều nguyên nhân gây ra như do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm khớp, chấn thương, làm việc nặng nhọc,…

Với những người bị đau dây thần kinh tọa do gai đôi cột sống S2 nếu không có những phương pháp chữa trị thích hợp sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như liệt, đại tiểu tiện không tự chủ.

3 cách điều trị đau thần kinh tọa không dùng thuốc

Hiện nay, việc điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa có rất nhiều phương pháp như Đông y, Tây y hoặc kết hợp cả Đông -Tây y. Tuy nhiên, việc điều trị bằng vật lý trị liệu theo y học cổ truyền không dùng thuốc vừa đơn giản lại dễ thực hiện giúp giãn cơ, giảm đau và thông kinh hoạt lạc.

  1. Châm cứu

Các lương y sẽ sử dụng các huyệt toàn thân phối hợp các huyệt đạo ở mông, đùi, cẳng, gót chân, thắt lưng giúp bổ can thận và hành khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc.

Một số huyệt đạo thường dùng là: Thận du, Đại trường du, Ủy trung, Thứ liêu,…

  1. Xoa bóp, bấm huyệt

Các động tác xoa xát, miết, bóp, day, lăn,… tác động lên da vùng mông đùi, thắt lưng, cẳng chân và bàn chân có tác dụng làm giảm đau nhức, tê bì và giảm hẳn sự chèn ép rễ dây thần kinh.

3-cach-tri-dau-than-kinh-toa-khong-dung-thuoc-do-gai-doi-cot-song-s2-gay-ra2

Xoa bóp, bấm huyệt là cách chữa đau dây thần kinh tọa không dùng thuốc do gai đôi cột sống S2

  1. Dùng nhiệt, điện để kéo giãn cơ

Chiếu đèn hồng ngoại; chườm nóng hoặc lạnh; tắm bùn khoáng; xung điện; sóng siêu âm; từ trường; xà đu đơn, máy kéo giãn;… là những liệu pháp giúp thư giãn cơ, giảm đau nhanh chóng cho người bệnh đau dây thần kinh tọa do bệnh gai đôi cột sống S2 gây nên.

Trên đây là những phương pháp hiệu quả mà lại ít tốn kém giúp điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa do dị tật bẩm sinh gai đôi cột sống xương cùng S2 gây nên. Tuy nhiên, để thực hiện một cách đúng kỹ thuật thì người bệnh nên cần tới tự trợ giúp và hướng dẫn của thầy thuốc, kỹ thuật viên không nên tự ý áp dụng. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin D, B12, canxi, các chất xơ, khoáng chất khác cùng chế độ tập luyện, tư thế làm việc đúng sẽ giúp phòng và điều trị bệnh đau thần kinh tọa do gai đôi cột sống S2 gây nên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
->>> Bệnh gai đôi cột sống S1 có chữa được không?

Bình luận