Mẹo đối phó với bệnh đau lưng tại nơi làm việc

Tình trạng đau lưng ngày càng phổ biến, ai cũng có thể phải chịu đựng các cơn đau lưng hành hạ mỗi ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng như: công việc, tư thế sinh hoạt hàng ngày hay do tập thể dục không đúng động tác…Một vài mẹo đối phó với bệnh đau lưng tại nơi làm việc sau đây sẽ phần nào giúp giảm thiểu bệnh đau lưng mà bạn nên tham khảo.

Đối phó với bệnh đau lưng tại nơi làm việc

Đối phó với bệnh đau lưng tại nơi làm việc

Đối phó với bệnh đau lưng tại nơi làm việc

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng đó là do đặc thù nghề nghiệp, do công việc hàng ngày của bạn gây ra. Ví dụ: đối với giới nhân viên văn phòng họ thường xuyên phải ngồi làm việc trong một thời gian dài khoảng 7-8 tiếng/mỗi ngày. Ngồi nhiều ít vận động, ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây đau lưng mà đôi khi bạn không để ý…

Với người dân lao động, họ thường phải làm các công việc chân tay vất vả, khuân vác vật nặng, tình trạng này lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến vùng xương sống và gây ra tình trạng đau lưng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng đau lưng, sau đây là một vài lời khuyên cho bạn.

Mẹo tránh bệnh đau lưng trong công việc

+ Nghỉ ngơi giữa giờ: sau khoảng 1 tiếng ngồi làm việc liên tục, bạn nên đứng dậy, đi lại xung quanh nơi làm việc khoảng 1-2 phút sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn, cơ thể cũng được khỏe hơn từ đó công việc sẽ được hoàn thành một cách tốt hơn. Ngồi nhiều là nguyên nhân khiến tình trạng cơ bị co cứng, phần xương cột sống sẽ bị chèn ép, lâu dần có thể gây ra bệnh đau lưng hay thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, khả năng vận động của người bệnh.

Tập thể dục, giữ tinh thần luôn vui vẻ giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng một cách hiệu quả

Tập thể dục, giữ tinh thần luôn vui vẻ giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng một cách hiệu quả

+ Làm việc đúng cách: đối với các công nhân lao động, khi phải bê vác hàng hóa, khuân vác vật nặng bạn cần đề xuất về việc cung cấp các thiết bị hỗ trợ trong quá trình làm việc.Thiết bị trợ giúp trong quá trình nâng và di chuyển các vật nặng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng đau lưng, tổn thương cột sống…Còn nếu bắt buộc phải tự thực hiện, bạn nên đứng sát vật cần bê, trùng đầu gối, hóp bụng và nhẹ nhàng dứt khoát bê hàng hóa nên, động tác này sẽ giảm thiểu sức nặng đè lên xương cột sống tránh tình trạng đau lưng.

+ Chia sẻ, tâm sự tình trạng bệnh tật với cấp trên: người bệnh đau lưng hay thoát vị đĩa đệm do công việc gây ra, nhất là đối với người dân lao động, bạn nên tâm sự cũng như chia sẻ với cấp trên về nguyên nhân gây ra bệnh để từ đó ban lãnh đạo có biện pháp quan tâm và chăm lo hơn cho đời sống của công nhân.

+ Nghỉ ngơi: khi làm việc mệt mỏi, nên giành một chút thời gian để nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức. Nghỉ ngơi một chút sẽ giúp cơ thể được phục hồi, từ đó làm việc sẽ hiệu quả hơn, cũng như phòng tránh bệnh đau lưng, đau cột sống được tốt hơn.

+ Đến khám bác sĩ: khi các cơn đau lưng kéo dài âm ỉ vài ngày không có dấu hiệu thuyên giảm, nên tìm đến bệnh viện để khám nhằm chắc chắn về tình trạng bệnh của mình, chuẩn đoán và phát hiện bệnh sớm từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả, dứt điểm.

Gục đầu trên bàn làm việc sẽ gây ảnh hưởng đến phần xương cột sống gây nhức mỏi vai gáy, thắt lưng

Gục đầu trên bàn làm việc sẽ gây ảnh hưởng đến phần xương cột sống gây nhức mỏi vai gáy, thắt lưng

+ Không gục đầu trên bàn làm việc: khi ngồi làm việc bạn nên chú ý giữ thẳng lưng, không ngồi bắt chéo chân cũng như từ bỏ ngay thói quen gục đầu trên bàn làm việc. Khi mệt mỏi hay giờ nghỉ trưa nhiều người có thói quen gục đầu trên bàn chợp mắt khoảng vài phút. Tuy nhiên, đó chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến xương cột sống và gây ra tình trạng đau nhức mỏi vai cổ, gáy, lưng mà bạn không biết.

Bên trên là một vài mẹo đối phó, phòng ngừa bệnh đau lưng tại nơi làm việc mà bạn cần biết để từ đó có biện pháp chăm sóc sức khỏe được tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống, tập thể dục hàng ngày để cơ thể được khỏe mạnh, dẻo dai từ đó ngăn ngừa bệnh tật được hiệu quả.