Tác dụng bất ngờ của cây dứa bà trị bệnh thấp khớp

Dứa bà hay còn gọi là lưỡi lê, dứa Mỹ, cây thùa… Dứa bà trước đây chủ yếu được khai thác lấy sợi, một số bộ phận được dùng làm thuốc. Một trong những tác dụng điển hình của cây dứa bà đó là khả năng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, chữa đau nhức xương khớp, thấp khớp. Và trong ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác dụng của cây dứa bà trị bệnh thấp khớp ngay sau đây.

Tác dụng của cây dứa bà trị bệnh thấp khớp

1/ Nhận diện cây dứa bà

Dứa bà là 1 loại cây sống dai do thân rễ, thân trên mặt đất ngắn, lá có hình kiếm dài từ 1,2 đến 1,5m, quãng giữa rộng đến 13cm. Ngọn lá có gai to, nhọn, dài khoảng 1,5cm.

Gai ở mép lá có màu đen, bóng như sừng. Mỗi cây có nhiều lá từ 30-50 lá, lá rất mọng nước, mỗi lá có thể cân nặng đến 1,5kg.

Mỗi cây dứa bà sống lâu năm, sau 10-15 năm cây có thể có hoa. Hoa đính trên 1 trục lớn, mọc thẳng đứng, mọc từ giữa vòng lá.

Người ta đã thống kê thấy có khoảng 300 loài Agave, vào khoảng 60% số loài này có chứa hecogenin, nhưng những loài được khai thác vừa để lấy sợi vừa để chiết heocogenin là các loài Agave americana, Agave sisaỉana Perr., Agave f.ourecroydes Lem, đều nguồn gốc Mêhicô (Trung Mỹ).

Sau khi trồng ba năm, có thể bắt đầu thu hoạch lá. Tại những vùng đất thích hợp, người ta có thể thu hái hai đến ba lứa lá trong một năm, mỗi cây có thể thu hoạch 5-6 năm liền. Sau đó trồng lại. Tại một số nước miền đông châu Phi, hàng năm có thể thu hoạch để chế khoảng 10 vạn tấn sợi dứa bà dùng làm thảm chùi chân, bện dây thừng chạc, dệt vài thô, bảo tải…

Nước ép từ lá có chất ngọt, trước đây ở một số nước được nhân dân dùng cho lên men thành một thứ rượu. Tại Mêhicô rượu này được nhân dân gọi là rượu puncơ (pulque) còn có tên là “vang dứa bà” (vin d’agave), nếu đem cất thì được rượu gọi là rượu mescal.

Lá sau khi ép, đem ngâm và tước lấy sợi. Thân có lõi có thể dùng làm nút chai.

Muốn khai thác dứa bà làm nguồn chế hecogenin, hoặc là người ta ép lá dứa bà (được khoảng 60% trọng lượng lá), đem cô nước ép này đến độ cao mềm rồi đưa về chiết lấy hecogenin. Cũng có nơi không cồ mà để dịch ép lên men, được một thứ bùn cặn chứa từ 5 đến 10% hecogenin. Đưa về nhà máy để chiết xuất.

Một số vùng nhân dân dùng thần và rễ làm thuốc chữa sốt, dùng ngoài làm thuốc sát trùng, chữa vết loét.

Thành phần hóa học

Trong lá dứa bà có rất nhiều đường khử, sacaroza, chất nhầy, vitamin C và các saponozit, steroit trong đó thành phần chủ yếu là hecogenin và tigogenin. Trong lá cây đã trưởng thành, theo Dawidar và Fayez (1961) có 0,17% hecogenin, trong lá cây đã trổ hoa, hàm lượng có thể lên tới 0,23%, trong lá non và củ trên cán hoa có 0,07% hecogenìn, nhưng hàm lượng tigogenin lại nhiều hơn.

Hecogenin đuợc Marker chiết lần đầu tiên từ cây Hectia texenxis s. Wats thuộc họ Dứa (Bromeỉiaceae) vào năm 1943. Chỉ gần đây hecogenin mới được khai thác từ dứa bà. Muốn chiết hecogenin tù cao mềm hay từ bùn lắng ở dịch ép lá dứa bà, người ta thúy phân cao mềm hoặc bùn bằng axit. Sau đó người ta chiết hecogenin và tigogenin và các saponozit khác bằng heptan nóng hoặc bằng butanol bão hòa nước. Tinh chế ta sẽ được hecogcnin và tigogenin tinh khiết.

2/ Nguồn gốc, phân bố

Cây dứa bà còn gọi là thùa, lưỡi lê, dứa Mỹ, nil pisey (Campuchia), sisal, agave (Pháp).

Tên khoa học Agave americana Lin.

Thuộc họ Thủy Tiên Amaryllidaceae.

Dứa bà trước đây chủ yếu chỉ được khai thác lấy sợi, một số bộ phận được dùng làm thuốc. Gần đây được một số nước khai thác làm nguyên liệu chiết hecogenin, dùng làm nguyên liệu bán tổng hợp các thuốc loại coctizon.

Cây dứa bà vốn có nguồn góc ở Bắc và Trung Mỹ, tuy nhiên hiện nay được phát triển trồng ở nhiều khu vực khắp các nước nhiệt đới như châu Á, châu Phi. Nổi tiếng nhất là dứa bà trồng và thu hoạch tại các nước Braxin, Mehico…

Ở Việt Nam, người ta trồng cây dứa bà chủ yếu để làm cảnh, làm hàng rào, có một số nơi trồng để lấy sợi chứ ít ai nghiên cứu và biết được công dụng trị bệnh thực sự của nó. Bạn có thể tìm thấy cây dứa bà nhiều ở Hà Tây cũ, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Sau khi trồng 3 năm là có thể thu hoạch lá của cây dứa bà. Nước ép lá này có vị ngọt, ngày xưa nhiều người dùng làm rượu, nhiều nơi biết được tác dụng của nó nên dùng làm thuốc sát trùng, chữa vết thương lở loét, chữa sốt, lợi tiểu… Tuy nhiên trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn về khả năng trị bệnh thấp khớp của cây dứa bà.

 3/ Bài thuốc trị thấp khớp từ cây dứa bà

Chuẩn bị:

  • Rễ cây dứa bà rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, sao vàng – chuẩn bị đủ 100g rễ nguyên liệu thành phầm này
  • 1 lít rượu loại rượu trắng ngon, 30 độ

Cách làm:

  • Cho rễ cây dứa bà vào lọ thủy tinh, đổ rượu vào ngâm, đậy nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
  • Ngâm từ 2-4 tuần là có thể sử dụng, dĩ nhiên để càng lâu càng tốt

Sử dụng:

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 – 2 thìa nhỏ
  • Kiên trì hàng ngày
  • Tác dụng: giảm đau nhức xương khớp, trị thấp khớp, tốt cho hệ tiêu hóa

Trị vết thương lở loét:

Chuẩn bị 2-5g lá cây dứa bà loại lá đã được phơi khô, rễ thái mỏng sao hơi vàng, cho lá và rễ vào ngâm rượu như cách trên. Ngâm vài tuần là có thể dùng, mỗi lần dùng bạn lấy lá giã nát đắp lên vết thương, vết loét, hiệu quả mang lại đã được công nhận.

Tác dụng của cây dứa bà trong điều trị bệnh thấp khớp, đau khớp đã được ông cha ta sử dụng và lưu truyền đến ngày nay. Không chỉ thế các nhà khoa học cũng đã công nhận khả năng trị bệnh thấp khớp của loại cây này. Bên trên là bài thuốc, công thức mà bạn có thể áp dụng. Hãy kiên trì để thấy được kết quả nhé.

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Người bệnh hãy tỉnh táo và thông minh để tìm được cây dứa bà trị bệnh thấp khớp an toàn, hiệu quả.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn