Thoái hóa cột sống gây đau thần kinh tọa

Thoái hóa cột sống gây đau thần kinh tọa là một trong những căn bệnh liên quan phổ biến. Thoái hóa cột sống là bệnh lý mà hầu hết ai cũng có thể mắc phải, dù trẻ hay già. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này ngay sau đây.

Xem thêm:

Thoái hóa cột sống gây đau thần kinh tọa

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây ra cơn đau nhức

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây ra cơn đau nhức

Hệ cột sống cơ thể mỗi người gồm 33 đốt sống trong đó có 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 4 xương cụt. Các đốt xương cùng với dây chằng và đĩa đệm kết hợp với nhau tạo nên khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Dần theo thời gian, hệ xương cột sống bị lão hóa, suy yếu dần gây ra các căn bệnh xương khớp gây đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng hàng ngày.

Cách chữa đau thần kinh tọa do thoát vị

Điều trị đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bằng một vài biện pháp an toàn ngay tại nhà, mang lại hiệu quả cao giúp người bệnh yên tâm hơn. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị sau.

 

Bệnh thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những người trên độ tuổi 35, tuy nhiên hiện nay số người trẻ tuổi bị mắc phải căn bệnh này ngày càng nhiều một phần là do công việc, một phần là do tính chủ quan, cậy sức trẻ không quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe.

Bệnh thoái hóa cột sống không được điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng, những căn bệnh liên quan khác nhau như gai cột sống, thoái hóa khớp, đau dây thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm mà đôi khi bạn không ngờ đến.

>>> Lưu ý: Thoái hóa cột sống và những căn bệnh liên quan như thoát vị đĩa đệm cần phòng tránh

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, kéo dài từ phần thắt lưng xuống chân. Bệnh đau dây thần kinh tọa phổ biến là do tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra, tuy nhiên cũng có một vài nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, hẹp ống sống…

Người bệnh bị thoái hóa cột sống vùng thắt lưng có thể gây ảnh hưởng, chèn ép đến dây thần kinh tọa từ đó gây ra các cơn đau nhức dọc theo đường mà dây thần kinh này chạy qua, đau nhức từ thắt lưng, xuống vùng hông, mông, đùi, bắp chân và chân.

Điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa, thoái hóa cột sống

Hãy tự biết cách chăm sóc bản thân mình để phòng ngừa bệnh tật được tốt hơn

Hãy tự biết cách chăm sóc bản thân mình để phòng ngừa bệnh tật được tốt hơn

+ Hiện tại không có phương pháp nào có thể điều trị bệnh hiệu quả 100%. Các biện pháp hiện nay có tác dụng hỗ trợ điều trị, giảm đau, hạn chế cơn đau tái phát, ngăn ngừa tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn mà thôi.

+ Điều trị bệnh thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Ví dụ bạn là nhân viên văn phòng, do công việc nên mỗi ngày phải ngồi từ 8-10 tiếng trước màn hình máy tính, ngồi lâu, ngồi nhiều, ít vận động là những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm mà đôi khi bạn không ngờ tới. Để điều trị hiệu quả bạn cần điều chỉnh lại công việc hiện tại, sau 1 tiếng làm việc nên đứng dậy đi lại, vận động nhằm tránh tình trạng co cứng cơ…

+ Khi xảy ra tình trạng đau lưng đột ngột nên nằm yên một chỗ, cố gắng nghỉ ngơi để cơn đau giảm bớt, lúc này không nên xoa bóp hay vận động

+ Xây dựng cuộc sống lành mạnh, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

+ Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh nguy hiểm mà người bệnh không nên bỏ qua

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Y tế hàng đầu, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam hiện nay vào khoảng hơn 80%. Trong số đó có đến 33% là bị thoái hóa cột sống. Đây là con số cảnh báo sự nghiêm trọng của bệnh lý này.

 

+ Xoa bóp, châm cứu..

+ Sử dụng thuốc giảm đau cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

+ Chườm nóng, tắm nước nóng cũng là cách đơn giản để giảm đau nhức do thoái hóa cột sống gây ra mà bạn có thể thử…

Tìm hiểu:

>>>  Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo thêm bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên, tác dụng điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống

 Nguồn: https://ancotnam.vn/