Giúp bạn nhận biết sớm triệu chứng đau gai cột sống

Đánh giá bài viết

Bệnh gai cột sống khi ở giai đoạn đầu thường không có những dấu hiệu cụ thể nên rất khó để phát hiện ra. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắc căn bệnh này thì cứ lỡ bản thân bị bệnh khác nên không có hướng điều trị đúng, kịp thời. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm những triệu chứng đau gai cột sống ngay thủa ban đầu.

5 triệu chứng đau gai cột sống thuở ban đầu

Theo quy luật của tạo hóa, cột sống của con người dần bị “lão hóa” theo thời gian. Nói cách khác, bệnh vôi hóa cột sống chính là quá trình thoái hóa các khớp, xảy ra chủ yếu vùng cổ và thắt lưng. Đây là hai vị trí hoạt động nhiều nhất nên thoái hóa cũng diễn ra nhanh hơn so với các vị trí khác.

giup-ban-nhan-biet-trieu-chung-dau-gai-cot-song-som

Triệu chứng đau gai cột sống thắt lưng

Giống như các bệnh lý khác, khi phát hiện vôi hóa cột sống sớm tỷ lệ chữa khỏi hẳn sẽ nhanh hơn so với tình trạng bệnh đã ở giai đoạn nặng, xuất hiện nhiều biến chứng phức tạp.

**** Xem thêm cách giảm đau gai cột sống nhanh tại nhà****

Vậy triệu chứng đau gai cột sống sớm là gì?

+ Hầu hết bệnh nhân bị gai cột sống đều không có những biểu hiện gì khi nghỉ ngơi, thư giãn nhưng lúc vận động, di chuyển thì thấy đau nhức, đi lại khó khăn, kèm mệt mỏi. Hiện tượng này xảy ra là do gai cọ xát với các xương khác, các phần mềm xung quanh như rễ dây thần kinh, dây chằng nên người bệnh mới thấy đau nhức như vậy.

+ Triệu chứng gai cột sống mà người bệnh nên chú ý đó là cơn đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng, cổ.

– Với người bị gai cột sống cổ thì có triệu chứng đau vùng cổ, đau lan xuống vai, cánh tay kèm đau đầu, chóng mặt.

– Còn đối với bệnh nhân gai cột sống lưng có hiện tượng đau thắt lưng, cơn đau lan xuống lưng, chân, gây tê bì chân tay.

+ Mất cảm giác đại tiểu tiện. Đó là khi ống tủy bị thu hẹp quá do gai xương gây nên.

giup-ban-nhan-biet-trieu-chung-dau-gai-cot-song-som1

Mất cảm giác đại tiểu tiện là triệu chứng đau gai cột sống

Mặt khác, có nhiều người bị gai cột sống lại nhầm lẫn bản thân bị mắc tiểu đường, rối loạn tuần hoàn tứ chi hay viêm, u, nhiễm trùng cột sống, đứt đĩa liên sống hay viêm thấp khớp.

Nghiêm trọng hơn có trường hợp có triệu chứng đau gai cột sống nhưng tưởng mình bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc đau thần kinh tọa. Bởi vậy, người nên đi chụp chiếu bằng X- Quang hoặc MRI (cộng hưởng từ) để biết được bản thân đang bị căn bệnh gì từ đó có hướng chữa trị đúng:

– Với bệnh gai cột sống: có triệu chứng chồi nhô xương thể hiện trên phim chụp.

– Người bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thì trên phim X- Quang thấy được sự thay đổi cấu trúc, vị trí các đốt sống, khớp như đĩa đệm vị xẹp hoặc lòi ra ngoài, đốt sống hao mòn hay khoảng cách các liên sống thu hẹp lại.

– Còn đối với đau thần kinh tọa, các bác sỹ chuyên khoa sẽ chẩn đoán qua dấu hiệu như đau vùng mông chạy dọc xuống phía sau chân, cử động khó khăn ngay khi duỗi chân.

Qua những phân tích chi tiết ở trên, hi vọng bài viết giúp ích rất nhiều cho người đọc trong việc nhận ra triệu chứng đau gai cột sống mà có hướng chữa trị bệnh kịp thời. Hiện nay có nhiều cách điều trị nhưng chữa theo cách bảo tồn sử dụng thuốc kết hợp với châm cứu, bấm huyết, kéo giãn đốt sống cùng với chế độ ăn uống, luyện tập thường xuyên được các bác sỹ chuyên khoa, người bệnh lựa chọn nhiều hơn cả.

=>>> Mách bạn cách chữa gai cột sống khỏi hoàn toàn tại nhà bằng thảo dược của người Việt

Bình luận