Triệu chứng đau lưng do bệnh hẹp ống sống có nguy hiểm không?

Bệnh hẹp ống sống là gì? Bệnh hẹp ống sống gây ra tình trạng đau vùng thắt lưng có nghiêm trọng, nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng đau lưng do hẹp ống sống để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

Hẹp ống sống là gì?

Ống sống là khoang rỗng của các đốt sống, trong đó có chứa tủy sống và các rễ thần kinh. Hẹp ống sống là tình trạng ống sống bị thu hẹp gây chèn ép lên các rễ thần kinh và tủy sống gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Đau lưng do hẹp ống sống có nguy hiểm không

Đau lưng do hẹp ống sống có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây ra bệnh hẹp ống sống

Nguyên nhân gây ra tình trạng hẹp ống sống có thể là bẩm sinh, nhiều người sinh ra đã có một phần ống sống nhỏ hơn bình thường ; hoặc có thể là do các khối đĩa đệm bị lệch do bệnh thoát vị đĩa đệm…Bệnh hẹp ống sống có thể xảy ra tùy vào từng vùng bị ảnh hưởng của bệnh hoặc có thể là toàn bộ phần ống sống.

Chữa bệnh đau lưng dưới ở Nam và Nữ giới rất đơn giản

Bệnh đau lưng là một loạt các cảm giác đau đớn, lúc âm ỉ lúc dữ dội nơi thắt lưng. Có rất nhiều nguyên nhân, song đau sút lưng thường là triệu chứng báo hiệu một căn bệnh nào đó, bệnh nếu để lâu ngày dẫn đến bệnh tình xấu thì việc hoạt động hàng ngày sẽ rất khổ sở khiến người bệnh đi lại và hoạt động rất khó khăn và khi đó mới tìm cách chữa trị.

 

>>> Tham khảo thêm về tình trạng bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm do dây thần kinh bị chèn ép

Triệu chứng của bệnh hẹp ống sống

Bệnh hẹp ống sống thường gây ra các cơn đau nhức có lúc âm ỉ, có lúc dữ dỗi khiến người bệnh mệt mỏi, tinh thần luôn căng thẳng.

+ Đau lưng, đau vùng thắt lưng

+ Đau nhức ở vùng mông, đùi, chân: do dây thần kinh tọa bị chèn ép

+ Tê, ngứa ran ở mông hay chân: Khi áp lực chèn ép lên các rễ thần kinh tăng lên sẽ gây ra hiện tượng tê, ngứa nóng ran vùng mông, chân và đi kèm theo là những cơn đau nhức.

+ Chân trở nên yếu hơn, khó kiểm soát vận động, đi lại: một số bệnh nhân bị ảnh hưởng một bên chân tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ảnh hưởng cả 2 chân, bệnh để lâu sẽ khiến vấn đề đi lại của người bệnh trở nên khó khăn hơn.

+ Ngồi hoặc nghiêng người về phía trước ít đau hơn là đi bộ bởi theo nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nghiêng người về phía trước sẽ giúp tăng không gian trong ống sống tránh gây chèn ép lên các dây thần kinh giúp giảm đau hiệu quả. Nhiều người bị bệnh gai cột sống, bệnh hẹp ống sống thắt lưng vẫn có thể đi xe đạp bình thường tuy nhiên khi đứng thẳng hay đi bộ sẽ gây cảm giác đau nhức, khó chịu hơn.

Tóm lại tùy vào từng vùng ống sống bị hẹp mà gây chèn ép lên các rễ thần kinh khác nhau gây ra các bệnh khác nhau. Các triệu chứng, mức độ của bệnh hẹp ống sống gây ra tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: độ rộng hẹp của ống sống, hẹp ít hay hẹp nhiều, sự nhạy cảm của các dây thần kinh có liên quan, khả năng chịu đau của mỗi người…

Hẹp ống sống thắt lưng khiến người bệnh đau nhức phần thắt lưng, hông sau đó lan xuống đùi, chân

Hẹp ống sống thắt lưng khiến người bệnh đau nhức phần thắt lưng, hông sau đó lan xuống đùi, chân

Bệnh hẹp ống sống thắt lưng có nguy hiểm không ?

Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 và những điều cần khắc cốt ghi tâm

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Đó là tình trạng xảy ra do quá trình lão hóa nói chung, khi đó xương khớp và dây chằng ở xương sống trở nên yếu và không có khả năng giữ cột sống theo trục. Thoái hóa đốt sống lưng L3 L4 L5 là vị trí phổ biến nhất.

 

Hẹp ống sống thắt lưng khiến người bệnh đau nhức phần thắt lưng, hông sau đó lan xuống đùi, chân. Bệnh để lâu không được điều trị có thể gây ra tình trạng cả hai chân bị rối loạn cơ, khó điều khiển vận động, khi đi thường đi khập khễnh, leo cầu thang hay khi xuống dốc sẽ khó khăn và cơn đau cũng vì thế mà tăng lên.

Khi có dấu hiệu đau nhức, mệt mỏi, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và khám xét nhằm phát hiện bệnh sớm để từ đó có các biện pháp điều trị tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Làm thế nào để xử lý phần ống sống bị hẹp

Phương pháp điều trị bệnh tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh mà bạn phải chịu đựng. Tuy nhiên để xử lý bệnh hẹp ống sống thường sẽ phải trải qua quá trình phẫu thuật. Mặc dù vậy uống thuốc tây hay làm phẫu thuật đôi khi cũng để lại nhiều rủi ro, tác dụng phụ lớn.

Tìm hiểu:

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo các bài thuốc đông y gia truyền, các cây thuốc nam hay các loại lá cây có ngay trong vườn nhà cũng có tác dụng trị bệnh mà đôi khi bạn không để ý tới: điều trị dứt điểm bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm không gây tác dụng phụ

Nguồn: https://ancotnam.vn/

Bình luận