Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện như thế nào

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ ngày càng được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn để chữa trị cho bệnh nhân. Đây là phương pháp có ưu điểm giúp người bệnh khắc phục những triệu chứng của bệnh và cải thiện khả năng vận động.

Các phương pháp vật lý trị liệu và tác dụng của nó

Một số phương pháp vật lý trị liệu 

Để nhanh chóng cải thiện chức năng vận động do mắc các bệnh về xương khớp, ngoài việc tuân thủ quá trình điều trị người bệnh cũng cần áp dụng các biện pháp trị liệu. Vật lý trị liệu được đánh giá là một bước tiến mới trong nền y học, sau phương pháp phòng và điều trị. Điểm nổi bật của biện pháp vật lý trị liệu đối với việc phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe là hoàn toàn không dùng đến thuốc để tác động lên các khu vực bị tổn thương.

Một số phương pháp vật lý trị liệu 

Một số phương pháp vật lý trị liệu

Thay vì dùng thuốc để tạo nên các tác động lên cơ thể người bệnh, Vật lý trị liệu sẽ sử dụng lực và năng lượng. Theo đó, phương pháp này sẽ dùng đến các kỹ thuật vật lý như: Nhiệt trị liệu, điện, thủy trị liệu, bấm huyệt, xoa bóp, laser,… để phục hồi các chức năng của người bệnh, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị toàn diện, phòng tránh bệnh tật, tác dụng phụ mà phương pháp Tây y vẫn còn hạn chế.

Tác dụng của phương pháp vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu sử dụng đồng thời nhiều biện pháp nhằm cải thiện khả năng vận động ở những bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp  đặc biệt là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Trị liệu phục hồi chức năng vận động ngoài việc tập trung vào những vị trí cần điều trị thì nó còn giúp tăng cường hoạt động, giảm thiểu nguy cơ tàn phế.

Hiện nay, nhu cầu bảo vệ và nâng cao sức khỏe ngày càng tăng cao. Do đó, ngành vật lý trị liệu cũng dần được biết đến và trở nên quan trọng hơn. Nếu phẫu thuật giúp người bệnh có thể giải quyết tình trạng bệnh trước mắt thì vật lý trị liệu lại đóng vai trò hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi tiến hành phẫu thuật. 

Đối tượng áp dụng phương pháp vật lý trị liệu không chỉ là những người bệnh đã trải qua những biện pháp điều trị khác từ trước mà còn cả những bệnh nhân khuyết tật. Người bệnh nếu chịu chăm chỉ tuân theo các bài trị liệu sẽ phục hồi chức năng, trở lại hoà nhập cộng đồng.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Tùy theo tình trạng thoái hóa mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là những liệu pháp được dùng phổ biến hiện nay:

Điện trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Với phương pháp này, sóng ngắn sẽ được dùng để trị liệu, cải thiện tuần hoàn máu giúp giảm đau, loại bỏ những chất gây viêm nhiễm cũng như tăng khả năng thẩm thấu các chất dinh dưỡng.

Điện trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Điện trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bên cạnh đó, siêu âm cũng có tác dụng giảm đau, kháng viêm, cải thiện quá trình hoạt động màng, khiến mô sẹo mờ đi, giảm kết dính, giảm đau.

Ngoài ra, dòng điện kích thích cũng có thể được đưa vào cơ thể để làm ức chế các đường truyền tín hiệu lên não, từ đó làm mất đi cảm giác đau.

Laser giúp các mô  nhanh chóng được tái tạo và giảm đau, tê mỏi.

>>>>> Xem thêmChữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu có thực sự hiệu quả

Vận động trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Vận động trị liệu là phương pháp vật lý trị liệu không thể thiếu trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ, mang lại những lợi ích cụ thể như:

  • Tăng khả năng vận động của các cơ và sức bền cũng như khả năng chịu đựng của cơ thể.
  • Phục hồi và ổn định sự linh hoạt của các khớp
  • Ổn định khả năng vận động ở bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ.
Vận động trị liệu

Vận động trị liệu

Một số kỹ thuật trị liệu phổ biến là:

  • Vận động thụ động: Dành cho các bệnh nhân không thể tự mình tập luyện. Khi đó người bệnh sẽ được các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên giúp đỡ nhằm duy trì khả năng hoạt động của khớp, ngăn ngừa teo cơ và giảm đau.
  • Vận động chủ động có sự hỗ trợ: Dùng cho những bệnh nhân vẫn còn khả năng tự tập luyện nhưng gặp chút khó khăn, khi đó kỹ thuật viên hoặc người thân sẽ vào hỗ trợ, nếu không thì sẽ dùng các dụng cụ hỗ trợ..
  • Vận động chủ động: Phương pháp này sẽ được áp dụng khi người bệnh có thể tự thực hiện những bài tập mà không cần trợ giúp.
  • Vận động có trở lực: Giai đoạn tập luyện này chỉ được tiến hành khi người bệnh đã thông thạo các động tác, khi đó kỹ thuật viên sẽ tăng thêm vật nặng, độ khó cho bài tập…
  • Vận động phối hợp: người bệnh sẽ được yêu cầu tập luyện nhiều động tác cùng lúc như đạp xe, xoay người…

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tại nhà. Để thực hiện các liệu pháp phức tạp hơn, người bệnh nên đến phòng khám Đông y uy tín để được hướng dẫn cụ thể.

Author: Bác sĩ Lương Đức Chương

Bác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn